Vitamin D giúp điều hòa sự chuyển hóa canxi và phospho trong cơ thể, làm tăng hấp thu và đồng hóa canxi tới 50-80% nhu cầu cần thiết cho quá trình cốt hóa. Vitamin D3 hoạt động mạnh hơn vitamin D2 với tỷ lệ 4:3.
Nguy hại nếu thiếu vitamin D
Mặc dù là một loại vitamin cần thiết cho tất cả các cơ quan trong cơ thể nhưng hầu hết chúng ta thường không chú ý tới việc bổ sung đủ vitamin D cho cơ thể.
Nhiều nghiên cứu đã tiết lộ rằng nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể dẫn đến tử vong, có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch vành, bệnh xương hoặc các loại ung thư khác nhau ở một điểm nào đó trong cuộc sống.
Theo kết quả công bố của nhóm nghiên cứu trường Đại học Y khoa Salzburg và Vienna (Áo), phụ nữ thiếu vitamin D sẽ xuất hiện khối u ở ruột già.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 719 phụ nữ và nhận thấy tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già ở những phụ nữ có lượng vitamin D trong máu cao là 17,2%, trong khi ở những phụ nữ có lượng vitamin D trong máu thấp, tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già lên đến 25%.
Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn nhận thấy ở những phụ nữ được bổ sung vitamin D tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già rất thấp, chỉ là 3,8%. Ngược lại, nhóm không được bổ sung vitamin D trong chế độ ăn thì tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già tăng lên đến 12,5% (gần 3 lần).
Ngoài ra, hầu hết các nhà nghiên cứu đều thừa nhận một điều rằng những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp sẽ có nguy cơ tổn thương não, tiền sản giật cao gấp đôi so với những người bổ sung đủ vitamin D cho cơ thể.
Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cũng trấn an rằng nếu bổ sung đủ vitamin D theo liều lượng khuyến cáo thì những nguy cơ trên sẽ được giảm thiểu đáng kể. Bình thường, những người trưởng thành khỏe mạnh cần bổ sung vitamin D với liều lượng 4.000 IU mỗi ngày, không vượt quá.
4 sai lầm "chết người" khi ăn trưa cần loại bỏ ngay lập tức Có những thói quen rất phổ biến khi ăn trưa vô tình gây hại cho sức khỏe mà bạn không hề hay biết, hãy lưu ý và loại bỏ ngay nhé! |