Nguy hại "ch.ết người" từ dưa muối với bà bầu?

15:25, Thứ bảy 08/11/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Bà bầu bị cao huyết áp, bệnh thận hoặc phải kiêng muối không nên ăn quá nhiều dưa muối vì có hàm lượng muối cao...

Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày. 

sức khỏe, mang thai, bà bầu, dưa muối, chăm sóc sức khỏe
Nguy hại "chết người" từ dưa muối với bà bầu?

Phụ nữ có thai không cần kiêng hoàn toàn dưa cà muối, và dưa cà muối không liên quan gì đến bệnh “hậu sản”. Song các bà bầu cần lưu ý không nên ăn nhiều dưa cà, nhất là với dưa cà muối xổi hoặc còn xanh.

Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Và các chuyên gia khuyên rằng, bà bầu không nên ăn nhiều dưa muối mà cần có chế độ ăn hợp lý và điều độ.

Bà bầu bị cao huyết áp, bệnh thận hoặc phải kiêng muối không nên ăn quá nhiều dưa muối vì có hàm lượng muối cao.

Ngoài ra, đối với các loại rau cải nếu sử dụng phân đạm urê để bón có thể vẫn còn tồn dư lượng nitrat. Nitrat trong rau bị khử thành nitrit, tăng cao trong vài ngày đầu và giảm khi dưa đã vàng.

Nếu ăn dưa muối xổi, nitrit kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá... để tạo thành nitrosamin, một trong những chất gây ung thư. Nếu bà bầu ăn nhiều sẽ không tốt cho thai nhi.

Đặc biệt, bà bầu phải tránh ăn các loại dưa đã quá chua, nổi váng đen, trắng hoặc có hiện tượng nhầy nhớt vì đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện nấm mốc. Quá trình lên men thực phẩm không đúng cách có thể không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Các vi khuẩn gây thối phát triển mạnh, không tạo nên môi trường đủ tính axit để ức chế vi khuẩn và ký sinh trùng, không phân huỷ hết các độc tố...

Nếu quả cà, rau cải đã bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, dụng cụ muối bị nhiễm bẩn, hoặc có dùng chất phụ gia chống thối (chống tạp khuẩn lên men thối) quá liều lượng quy định khi muối… thì khi đó món cà muối, dưa muối sẽ trở thành món ăn vô cùng độc hại.

Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, tránh ăn các loại dưa muối xổi, hoặc những loại dưa muối chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.

2 bài thuốc hay từ trứng gà cực tốt cho mẹ bầu
Món trứng gà với giấm không chỉ trị ốm nghén mà còn cải thiện dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường mức độ trao đổi chất, nâng cao sức đề kháng...
chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link