Nhiều người đang cầm điện thoại sai cách suốt nhiều năm, bảo sao cổ tay viêm khớp, thần kinh bị chèn ép nghiêm trọng

14:26, Thứ sáu 12/11/2021

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người sử dụng điện thoại di động khoảng 6-8 tiếng/ngày hoặc hơn, tuy nhiên, điều mà mọi người có thể không biết là trước giờ chúng ta vẫn cầm nó sai cách.

Cầm điện thoại di động như thế nào mới đúng?

Đa số người dùng sẽ sử dụng ngón tay út để đỡ trọng lượng của điện thoại. Ngón giữa và ngón đeo nhẫn được đặt phía sau thân máy và ngón cái lướt, trượt màn hình. Khi sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, ngón út và ngón cái thường là ngón bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ben Lombard, thành viên của Viện Vật lý trị liệu Chartered cho biết, nếu duy trì động tác như vậy trong thời gian dài sẽ chèn ép các dây thần kinh và gây khó chịu ở cổ tay và cánh tay.

photo-1-16359319553992063966487

Ông Lombard giải thích thêm rằng khi mọi người sử dụng điện thoại di động, họ đã quen với việc sử dụng ngón tay út làm điểm tựa và hơi uốn cong cổ tay, nhưng điều này sẽ làm tăng sức nén của dây thần kinh ulnar. Dây thần kinh ulnar là một trong ba dây thần kinh chính ở cánh tay, nó kéo dài từ bên trong khuỷu tay, dọc theo mặt trong của cẳng tay đến lòng bàn tay và ngón út, có nhiệm vụ truyền tín hiệu đến các cơ của cẳng tay.

Theo một nghiên cứu năm 2017, hội chứng ống cổ tay (hội chứng kênh Guyon) có liên quan đến việc sử dụng điện thoại thông minh trong thời gian dài. Các cử động tay lặp đi lặp lại như đánh máy hoặc cầm điện thoại trong thời gian dài sẽ gây ra hội chứng ống cổ tay, gây đau, tê, ngứa ran và giảm lực cầm nắm.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý tư thế đúng khi sử dụng điện thoại

camdienthoai

Ngoài việc chú ý đến động tác lướt điện thoại, bạn cũng cần chú ý tư thế đúng khi xem điện thoại. Ngày nay xu hướng sử dụng smartphone và các thiết bị cầm tay nhiều giờ trong ngày rất phổ biến. Khi bạn cúi thấp đầu xuống khoảng 30 hoặc 60 độ, áp lực dồn vào cột sống, gây ảnh hưởng đến phổi và một số cơ quan khác. Thậm chí nằm nghiêng với điện thoại sẽ khiến cổ bị kéo căng trong thời gian dài, và nó cũng sẽ chèn ép dây thần kinh cổ.

Các nhà khoa học cũng cho biết sự căng thẳng ở cổ và cột sống có thể làm giảm năng suất lao động đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của con người, thậm chí tăng nguy cơ trầm cảm. Bạn nên nhìn màn hình điện thoại bằng cách hạ thấp tầm nhìn, hơn là cúi đầu.

Để hạn chế các vấn đề liên quan đến xương khớp, bạn nên giữ thẳng đầu, nâng điện thoại lên ngang tầm mắt.

Đối với người lớn tuổi, dù thời gian sử dụng các thiết bị di động của họ ít hơn so với người trẻ, thường chỉ bằng 1/2 đến 1/3 thời gian người trẻ sử dụng thiết bị di động nhưng do xương khớp của họ có sự suy yếu theo tuổi tác nên thậm chí ảnh hưởng của việc cầm điện thoại sai cách còn nặng nề hơn cả.

5 nguyên tắc đơn giản dưới đây sẽ giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến xương khớp:

- Từ từ quay đầu từ bên này sang bên kia để kéo giãn cơ bắp.

- Massage vai, các cơ bắp bên trong cổ và khu vực giữa xương bả vai.

- Duỗi tay, uốn cong ngực. Điều này sẽ giúp thư giãn các cơ bắp do cố định ở một vị trí trong thời gian dài khi sử dụng điện thoại.

- Nếu bạn sử dụng điện thoại nhiều hơn 10 phút, hãy cúi xuống sao cho cằm chạm tới cổ, đồng thời massage bả vai. Lặp lại bài tập nhiều lần, giữ vị trí trong 10 giây.

- Mỗi khi sử dụng điện thoại, hãy nhớ rằng tư thế đúng sẽ giúp bạn tránh được nhiều vấn đề sức khỏe trong tương lai.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc