Nhìn vào điểm này trên nốt ruồi, bạn có thể kiểm tra chính xác nguy cơ ung thư hay không

( PHUNUTODAY ) - Để xác định các nốt ruồi có nguy cơ gây bệnh hay không, bạn phải dựa vào nhiều yếu tố đặc biệt là sự thay đổi của nó. Đây là cách đơn giản để bạn tự kiểm tra nốt ruồi của chính mình:

Độ lồi

Empty

Nếu nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết. Khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu thực sự là dấu hiệu đáng báo động.

Đường viền bất thường (Borders)

Trong khi nốt ruồi khỏe mạnh (trái) có một đường viền khá nhất quán, còn nốt ruồi bên phải có đường viền mờ nhạt, không rõ nét, không đồng đều ngay đường tiếp da.

"Các tổn thương được xếp chồng lên nhau trên da, đường viền không đồng nhất hoặc không được xác định, và có một sự pha trộn của màu sắc", ông Friedman giải thích các đặc điểm đáng lo ngại của nốt ruồi.

Màu sắc (Color)

Một lần nữa, hãy nhìn vào nốt ruồi khỏe mạnh ở bên trái, màu sắc khá đồng nhất. Thông thường, nếu nốt ruồi có màu nâu, đỏ hoặc đen, đó là nốt ruồi lành tính. Còn nếu nốt ruồi có nhiều màu, từ đen chuyển sang nâu, xám, đỏ nhạt... thì chắc chắn đó là một khối u ác tính.

Đường kính (Diameter)

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC), nếu nốt ruồi lớn hơn một hạt đậu, đó có thể là dấu hiệu của ung thư da. Nốt ruồi bên phải lớn hơn một hạt đậu, giống như tiêu chí "Đường kính", chuyên gia Friedman nói.

Đường kính của nốt ruồi lớn hơn 6 mm, bạn nên theo dõi hoặc đi khám để tầm soát ung thư da.

Phát triển bất thường

Empty

Đến độ tuổi trưởng thành, các nốt ruồi trên cơ thể sẽ không phát triển và thay đổi quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình có nốt ruồi phát triển về kích cỡ, màu sắc, hình dáng, đường viền... thậm chí còn gây ra tình trạng ngứa và chảy máu thì nên cẩn thận vì đó là một nốt ruồi báo hiệu ung thư. Ngay lúc này, bạn nên chủ động đi khám ở bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện bệnh từ sớm.