Những "cấm kỵ" khi ăn hàu, ai cũng cần biết để tránh rước bệnh vào người

( PHUNUTODAY ) - Hàu là loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng nhưng việc ăn không đúng cách sẽ khiến bạn vô tình rước bệnh vào người.

Hàu chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3... Đây là loại hải sản tốt cho cả người lớn, trẻ em và phụ nữ. Hàu sống còn được ví là "thực phẩm của tình yêu" đối với các quý ông.

Tuy nhiên, cách ăn hàu không đúng sẽ dẫn tới những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Hạn chế ăn hàu sống

Hàu sống dưới nước, ăn các loại sinh vật trong bùn, cát nên dễ chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Ăn hàu sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm sán và ký sinh trùng.

Người ăn hàu sống dễ nhiễm khuẩn norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Ngoài ra, khuẩn vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Vì vậy, tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra rồi mới ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

luu-y-khi-an-hau-01

Ăn hàu cùng với mù tạt

Người ta thường ăn hàu sống kèm với mù tạt để giảm độ tanh và tăng độ ngon. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc đường mũi, họng. Nếu ăn quá nhiều mù tạt cùng một lúc sẽ gây ra tổn thương niêm mạc mũi, họng. Đồng thời, loại gia vị này còn có khả năng kích thích dạ dày đối với những người có hệ tiêu hóa kém, bị đau dạ dày, viêm ruột.

Người bị dị ứng hải sản không nên ăn

Nếu bạn có tiền sử dị ứng hải sản, tốt nên nên tránh xa món hàu.

Không ăn quá nhiều

Hàu tuy bổ dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh thừa kẽm.

Ngoài ra, loại hải sản này còn chứa lượng cholesterol đáng kể. Một khẩu phần 170g thịt hàu chứa 85mg cholesterol. Do đó, dù yêu thích bạn cũng không nên ăn quá nhiều hàu.

Nếu là người có "bụng dạ yếu", bạn nên ăn hàu nướng hoặc các món hàu được làm chín nói chung để tránh gặp vấn đề với hệ tiêu hóa.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-cam-ky-khi-an-hau-ai-cung-can-biet-de-tranh-ruoc-benh-vao-nguoi-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền