Nhúng ngón tay vào nước đá 3 giây: Biết ngay tim, phổi, ruột có đang mắc bệnh hay không

09:00, Thứ năm 08/07/2021

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể tự kiểm tra xem nội tạng của mình có đang khỏe mạnh hay không nhờ phương pháp tự kiểm tra đơn giản dưới đây.

Các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm xong vì quá bận rộn, nhiều người khó có thể thu xếp thời gian để đến viện làm tất cả các bài xét nghiệm và chờ lấy kết quả.

Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp bạn kiểm tra sức khỏe tại nhà:

Kiểm tra tuần hoàn máu

Hãy đặt 1 ly nước lạnh và nhúng các ngón tay vào trong 3 giây. Sau khi rút ra, nếu đầu ngón tay chuyển sang màu trắng hoặc xanh thì đồng nghĩa bạn đang gặp vấn đề về lưu thông máu.

machmau

Theo các chuyên gia lý giải, khi đặt tay vào nước lạnh, sự giảm nhiệt độ đột ngột sẽ gây nên cơn co thắt của các mạch máu cung cấp máu cho ngón tay, chân, tai và mũi. Thế nên một khi bạn gặp phải tình trạng này thì cần hạn chế để cơ thể thay đổi nhiệt độ quá đột ngột, ví dụ như đi từ phòng điều hòa ra ngoài trời nắng.

Kiểm tra nhịp tim

Nhịp tim có thể phản ánh rất nhiều về tình trạng sức khỏe hiện tại, thậm chí là cảnh báo trước bệnh tim mạch. Nếu muốn kiểm tra xem hệ thống tim mạch có tốt hay không, bạn cần thực hiện 3 bước cơ bản sau:

- Bước 1: Ngồi thư giãn hoàn toàn 5-10 phút.

- Bước 2: Đặt ngón tay lên cổ tay để tìm mạch đập.

- Bước 3: Đếm kỹ tim đập bao nhiêu nhịp trong 1 phút.

Kết quả cho thấy, người trưởng thành thường có nhịp tim trong khoảng 60-100 nhịp/phút mới được xem là khỏe mạnh. Nếu cao hơn hoặc thấp hơn thì rất có thể bạn đang mắc phải các bệnh huyết áp. Tốt nhất là phải đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác, từ đó phòng tránh được bệnh tim mạch về sau.

Nếu khi bóp nhẹ vào đầu các ngón tay mà cảm thấy đau, đó là dấu hiệu nội tạng của bạn đang gặp vấn đề

Nếu khi bóp nhẹ vào đầu các ngón tay mà cảm thấy đau, đó là dấu hiệu nội tạng của bạn đang gặp vấn đề

Nắm các đầu ngón tay kiểm tra chức năng phổi, tim, tiêu hóa

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần dùng ngón tay cái và ngón trỏ tay phải, bóp nhẹ lên lần lượt các đầu ngón tay bên trái. Giữ nguyên trong vòng 3 - 5 giây rồi kiểm tra kết quả.

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần dùng ngón tay cái và ngón trỏ tay phải, bóp nhẹ lên lần lượt các đầu ngón tay bên trái. Giữ nguyên trong vòng 3 - 5 giây rồi kiểm tra kết quả.

Sau khi bạn thả tay ra, máu sẽ ùa về trong không quá 2 giây. Nếu đúng như vậy thì cơ thể bạn đang có đủ lưu lượng máu lưu thông.

Ngoài ra, các ngón tay đều có sự kết nối mật thiết với các cơ quan nội tạng vì vậy nếu khi bóp nhẹ vào đầu các ngón tay mà cảm thấy đau, đó là dấu hiệu nội tạng của bạn đang gặp vấn đề:

- Nếu đầu ngón tay cái bị đau: Đây là dấu hiệu phổi gặp vấn đề.

- Nếu ngón trỏ bị đau: Đây là dấu hiệu của rối loạn đại tràng hoặc táo bón.

- Nếu ngón giữa đau: Dấu hiệu bạn đang có vấn đề về tim.

- Ngón áp út bị đau: Ngón tay này có mối liên hệ mật thiết với trái tim, vì thế nếu bóp vào đầu ngón áp út có cảm giác đau nghĩa là bạn cũng đang gặp vấn đề về tim.

- Ngón tay út đau: Đau ở đầu ngón tay út chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về ruột non.

Kiểm tra cơ thể có đang bị tích nước hay không

Bạn chỉ cần dùng ngón tay ấn chặt vào chân trong khoảng 2 giây rồi bỏ tay ra. Nếu chỗ vừa bị ấn không trở lại trạng thái ban đầu ngay thì chứng tỏ cơ thể đang bị tích nước, dẫn đến phù nề toàn thân.

Để cải thiện tình trạng này, bạn cần hạn chế ăn muối, ăn thực phẩm mặn và các món chế biến sẵn vì chúng là nguyên nhân gây tích nước. Cần cải thiện sớm kẻo ảnh hưởng đến vóc dáng và nhan sắc.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc