Những người dậy sớm luôn luôn tốt hơn những người thức khuya dậy muộn

09:24, Thứ ba 13/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Những người dậy sớm “đáng sợ” hơn rất nhiều so với những người thức đêm. Bởi những người dậy sớm, ở họ luôn có sự tự giác và sống tích cực hơn.

Theo tâm lý học của ‘chronotypes’, trên thực tế phần lớn các lý thuyết ủng hộ những người dậy sớm, vui vẻ.

– Lý Gia Thành, đã 80 tuổi những vẫn duy trì thói quen dậy sớm. Cho dù tối hôm đó ngủ muộn như thế nào, nhưng sáng hôm sau ông vẫn thức dậy vào đúng 6 giờ theo nguyên tắc của mình.

– Tác gia Murakami Haruki người Nhật cũng vậy, mỗi ngày như một, ông đều luôn kiên trì thức dậy lúc 4 giờ sáng để sáng tác mà chưa bao giờ cần sử dụng đến chuông báo thức.

– Những người kiểm soát được thời gian thức dậy buổi sáng sẽ kiểm soát được cuộc đời mình. Một người đến việc dậy sớm còn chưa làm được, thì những việc khác cao xa hơn, đó là điều khó hy vọng.

day som

Ảnh minh họa

Theo  nghiên cứu từ Đại học Leipzig, những người dậy sớm thường hài lòng hơn về cuộc sống, giúp giảm khả năng tổn thương đối với sức khỏe về tâm thần. Và các nghiên cứu khác cho biết: những người là “cú đêm” có khả năng cao sẽ bị trầm cảm, rối loạn cảm xúc theo mùa và mắc vào các vấn đề lạm dụng những chất kích thích.

Những người dậy sớm “đáng sợ” hơn rất nhiều so với những người thức đêm. Bởi những người dậy sớm, ở họ luôn có sự tự giác và sống tích cực hơn.

6 lợi ích lớn từ việc thức dậy sớm

1. Khỏe mạnh hơn

Từ cổ chí kim, con người đã bắt đầu làm việc từ lúc mặt trời mọc và nghỉ ngơi khi mặt trời lặn, họ đều sống thuận theo tự nhiên.

Đồng hồ sinh học trong cơ thể con người từ xưa, vốn đã thích ứng với thói quen này. Nếu thức khuya kéo dài, thêm việc ngủ nghỉ không đúng cách, sẽ khiến đồng hồ sinh học của chúng ta bị đảo lộn, dẫn đến sinh ra nhiều bệnh tật.

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy: quá thức khuya dễ dẫn đến đột tử, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não. Vậy nên, hãy kiên trì thói quen ngủ sớm dậy sớm, đó là cách để giảm thiểu những nguy cơ rủi ro về bệnh tật.

2. Có nhiều thời gian hơn

Những người dậy sớm thường có nhiều thời gian trong ngày hơn những người ngủ dậy muộn vài tiếng.

“Tích tiểu thành đại”. Nếu không tích từng bước, sao đi được vạn dặm. Mỗi ngày dư ra vài tiếng đồng hồ, chính là con đường nhanh nhất tốt nhất để bứt phá và vươn đến thành công

3. Trạng thái tinh thần tốt hơn

Những người kiên trì ngủ dậy sớm, trạng thái tinh thần của họ ổn định, trí nhớ tốt hơn và đầu óc cũng tỉnh táo hơn. Dù họ làm gì cũng đều có hiệu quả hơn nhiều so với những người hay thức khuya.

4. Cảm xúc ổn định hơn

Những người thường xuyên thức khuya thường hay lo âu, hồi hộp, vui buồn thất thường. Ngược lại, với những người kiên trì dậy sớm, ngủ nghỉ đúng cách, thì tâm thái của họ thường tích cực, cảm xúc càng ổn định và hài hòa hơn.

5. Sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt hơn

Thức khuya khiến hàm lượng cholesterol và huyết áp tăng cao, gây áp lực cho cơ thể. Hơn nữa, làm tăng thêm những rủi ro về khả năng nhiễm bệnh và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Vậy nên, tuyệt đối đừng thức khuya. Kiên trì ngủ sớm, dậy sớm, sẽ giúp duy trì huyết áp ở mức độ bình thường. Nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng đối với cơ thể mới là phương pháp dưỡng sinh tốt nhất.

6. Trẻ hơn những người cùng tuổi

Những người kiên trì ngủ sớm dậy sớm và không thức khuya, không bị thâm quầng mắt, làn da cũng đẹp hơn những người thức khuya. Giữ thói quen dậy sớm, lâu dần, sẽ tạo khoảng cách nhất định về nhan sắc so với những người cùng tuổi.

Nếu sống được đến 100 tuổi, tổng cộng, chúng ta sẽ có 876,000 tiếng đồng hồ. Thay vì “phóng túng” bản thân trong giấc mộng mị, thì hãy dậy sớm hơn một chút mỗi ngày, để tận hưởng nhiều hơn.

Sống theo quy luật của tự nhiên: lành mạnh và điều độ, chính là tôn trọng thời gian.

Hy vọng rằng, mọi người chúng ta cũng đều có thể dậy sớm để tận hưởng tia nắng đầu tiên của buổi ban mai, của sự bắt đầu ngày mới và của một tương lai tương sáng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc