Viêm phổi, viêm đường tiết niệu do bồn rửa bát
Những ổ vi trùng siêu gây hại cho sức khỏe ngay trong căn bếp. |
Nghiên cứu cho thấy 46% số bồn rửa bát tại các hộ gia đình là nơi trú ngụ của hàng loạt vi khuẩn với số lượng lên tới hơn 77.000 con/1cm2. Một trong những loại vi khuẩn phổ biến và nguy hiểm nhất trong số này là E. Coli, gây tiêu chảy, viêm phổi, đồng thời là thủ phạm của 80% các trường hợp viêm đường tiết niệu.
Việc sử dụng bồn rửa bát vào quá nhiều mục đích (rửa các loại thực phẩm và đồ dùng nhà bếp, rửa tay, giặt khăn lau...) cùng với sự lơ là, chủ quan trong việc làm vệ sinh bồn là những nguyên nhân gây ra tình trạng nói trên. Chuyên gia của FDA khuyến cáo các gia đình nên thường xuyên tiến hành diệt khuẩn ở bồn rửa bát bằng cách pha 1 thìa nước Javel với 1 lít nước cọ rửa bồn. Để dung dịch bám trên bề mặt bồn trong 10 phút trước khi xả lại bằng nước sạch.
Ổ dịch trong miếng rửa bát
Vi khuẩn sẽ sinh sôi, nảy nở hàng triệu lần trong miếng rửa chén khi để qua đêm. |
GS Hugh Pennington chuyên gia vi trùng học hàng đầu của Anh cho rằng môi trường ẩm ướt của miếng rửa chén cùng với thức ăn thừa tồn đọng đã trở thành địa điểm ẩn náu của vi khuẩn.
Vi khuẩn sẽ sinh sôi, nảy nở hàng triệu lần trong miếng rửa chén khi để qua đêm. Nó thậm chí còn ẩn chứa nhiều tác nhân gây bệnh hơn cả toilet.
Sự nguy hiểm càng trở nên nghiêm trọng khi các bà nội trợ dùng miếng rửa chén để lau rửa bề mặt bếp, bồn rửa và những bề mặt khác.
Khi đó, các loại vi khuẩn thường gây ngộ độc như E.coli, salmonella có trong miếng rửa chén sẽ có điều kiện lan rộng ra và lây nhiễm vào đồ ăn, thức uống.
Lúc này, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt với trẻ nhỏ do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và rất nhạy cảm. Theo GS Pennington, một trong những loại vi khuẩn gây hại nhất đối với sức khỏe con người là campylobacter, thường được tìm thấy trên giẻ rửa bát.
Campylobacter có khả năng gây hội chứng Guillain-Barre, có thể gây bại liệt ở người.
Chính vì thế, các bà nội trợ phải luôn giữ cho miếng rửa chén sạch sẽ nhằm hạn chế tối đa những mối nguy hiểm do vật dụng này gây ra.
Các nhà khoa học từ Maryland (Mỹ) đã phát hiện rằng quay vi sóng các vật dụng này có thể giết tới 99,99% vi khuẩn tồn tại trong đó và khoảng 99% men và nấm mốc.
2.000 vi khuẩn trên 1cm2 cần gạt vòi nước
Có tới hơn 2.000 vi khuẩn trên 1cm2 cần gạt. |
Cũng theo Hội đồng Vệ sinh, vòi nước, vật tưởng như sạch sẽ, vô hại trong nhà bếp cũng có tới hơn 2.000 vi khuẩn trên 1cm2 cần gạt.
Giải pháp để khắc phục vấn đề này rất đơn giản. Chỉ cần rửa tay đúng cách (rửa bằng xà phòng dưới vòi nước chảy ít nhất 20 giây) trước, trong và sau khi làm bếp là bạn đã có thể loại bỏ cơ bản nguy cơ nhiễm khuẩn từ vòi nước. Nếu cẩn thận hơn, hàng ngày, bạn có thể dùng các loại dung dịch có tính sát khuẩn chuyên dùng trong nhà bếp để lau rửa vòi nước.