Ăn nhiều đường
Đường là một thực phẩm mang tới nhiều nguy hại trong đời sống hiện đại vì chúng làm gia tăng nguy cơ béo phì và các phản ứng viêm trong cơ thể. Đặc biệt thức ăn chứa đường tinh luyện, đường hóa học... càng bị cảnh báo nguy cơ với sức khỏe nhiều hơn. Chế độ ăn nhiều đường có thể tăng nguy cơ với người viêm khớp dạng thấp, những người có vấn đề về tiêu hóa, người bệnh tự miễn...Đặc biệt tình trạng béo phì do đường gia tăng dẫn tới nhiều hệ lụy như tăng nguy cơ tim mạch, ung thư, tiểu đường...
Lười ăn rau
Lười ăn rau xanh, trái cây là thói quen không tốt cho dinh dưỡng. Khi chế độ ăn thiếu rau xanh hoa quả sẽ hay bị táo bón, viêm nhiễm từ đó gây ra nhiều bệnh. Trái cây rau củ giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Ít ăn cá và thủy hải sản
Thủy hải sản là thực phẩm giàu protein, omega, collagen. Do đó ít ăn nhóm này sẽ hay gây viêm ruột và thiếu omega. Hướng dẫn chế độ ăn của Mỹ trong giai đoạn 2020 - 2025 khuyến cáo mỗi người trưởng thành nên ăn 0,23kg thủy hải sản mỗi tuần. Tuy nhiên với thủy hải sản nên ăn dạng hấp luộc thay vì rán, nướng và tránh ăn thủy hải sản ươn, để lâu.
Hay dùng đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh thường hay có nhiều muối, chất bảo quản, chất béo trans vì chiên rán, đường tinh luyện... Nên chúng làm tăng nguy cơ béo phì,viêm nhiễm và các bệnh như tiểu đường.
Dùng nhiều thịt chế biến
Thịt chế biến hay có phụ gia hóa chất nên tăng nguy cơ gây phản ứng viêm. Do đó ăn nhiều thịt chế biến như xúc xích, giăm bông, thịt nguội hun khói... dễ gây ra nguy hại sức khỏe hơn ăn thịt tươi và chế biến đơn giản.
Chất ngọt nhân tạo
Chất ngọt nhân tạo không tốt cho sức khỏe và thường có trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Chúng làm xáo trộn vi sinh đường ruột gây ra giảm tiêu hóa, tăng viêm nhiễm trong cơ thể.
Hay ăn thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu... rất cao AGEs cao và chất béo bão hòa dẫn tới bệnh tim mạch, béo phì. Thịt đỏ còn tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể.
Sử dụng bơ thực vật nhiều
Bơ thực vật vẫn rất giàu chất béo chuyển hóa (trans fats) nên gây viêm trong cơ thể. Dùng bơ để chế biến nấu nướng cần cẩn trọng xem xét và không nên sử dụng quá nhiều bơ thực vật khi nấu ăn.
Dùng nhiều bánh mì
Bánh mì trắng tức bánh mì làm từ bột mì trắng đã bỏ cám mì thường có chỉ số đường huyết cao. Điều đó gây ra một số vấn đề sức khỏe như viêm nhiễm. Tinh bột trong bánh mì cao có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao gây nên nguy cơ tiểu đường.
Hay ăn muộn
Ăn muộn hay ăn khuya gây viêm nhiễm, béo phì gia tăng. Do đó hãy ăn tối trước 20 giờ và không nên khuya.
Nếu bạn còn vướng phải các thói quen này hãy thay đổi nhé để duy trì bữa ăn lành mạnh.