Những thực phẩm mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều kẻo hại thận, nhất loại thứ 4

( PHUNUTODAY ) - 5 loại thực phẩm dưới đây gây bệnh sỏi thận hàng đầu cho con người, mẹ chớ dại cho bé ăn nhiều.

Thịt đỏ

Trong thành phần của thịt đỏ chứa nhiều chất sắt, lipid, protein và chất béo khá tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu mẹ cho con mình ăn quá nhiều những loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò thường chứa nhiều hàm lượng purine mà cơ thể cần để chuyển hóa thành acid uric gây nên bệnh sỏi thận cho bé. Khi hàm lượng acid uric trong máu tăng cao sẽ dẫn đến sự hình thành sỏi và gây tổn thương thận của con bạn.

Đồ uống có gas

Nước ngọt và những loại đồ uống có ga có chứa axit photphoric gây ra những thay đổi tiết niệu và  thúc đẩy sự phát triển sỏi thận không tốt cho sức khỏe của bé. Ngoài ra, nước ngọt có gas còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì…

Thịt đỏ không nên cho be ăn nhiều

Thịt đỏ không nên cho be ăn nhiều

Caffein

Khi một người tiêu thụ quá nhiều caffein sẽ làm tăng bài tiết canxi trong nước tiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển sỏi thận. Chính vì vậy, cha mẹ không nên cho con mình uống nhiều các loại nước tăng lực, cà phê… để bảo vệ sức khỏe của bé.

Muối

Nếu mẹ cho bé ăn nhiều muối sẽ dẫn tới hàm lượng natri cao khiến cơ thể giữ nước và thận không thể hoạt động để đưa lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, muối còn làm tăng mức canxi và làm giảm nồng độ citrate gây nên bệnh sỏi thận cho bé. Bên cạnh đó, khi hàm lượng natri cao làm tăng huyết áp, có thể dẫn đến suy tim không tốt cho sức khỏe của con nhỏ chút nào.

Đồ ăn nhiều muối không tốt cho thận của bé

Đồ ăn nhiều muối không tốt cho thận của bé

Thực phẩm giàu Oxalat

Những thực phẩm giàu oxalate như rau cải bó xôi, súp lơ xanh… sẽ khiến cho nước tiểu của bạn lắng tụ canxi và hình thành sỏi thận. Chính vì vậy,  để phòng ngừa sỏi thận cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần hạn chế các thực phẩm giàu oxalat như: Rau chân vịt, đậu bắp, củ dền, cải xoăn, cần tây, sữa đậu nành…