Những trường hợp đã làm CCCD gắn chip nhưng vẫn bị phạt nếu không làm mới ngay người dân cần biết

( PHUNUTODAY ) - Đã có thẻ CCCD nhưng người dân cần kiểm tra xem nếu có những lỗi sau cần làm lại ngay nếu không sẽ bị phạt.

Căn cước công dân hiện nay là một trong những giấy tờ quan trọng nhất của công dân Việt Nam, bao gồm các thông tin cơ bản của một người như lai lịch, hình dạng, đặc điểm riêng của cá nhân đó để phân biệt với cá nhân khác. Hiện nay, nhiều công dân đã có thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip hãy kiểm tra lại nếu có sai sót và đi làm lại ngay để không bị phạt.

Sai sót thông tin trên thẻ CCCD gắn chip

nhung-truong-hop-can-lam-lai-the-cccd-ngay-neu-khong-se-bi-phat_1

Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD gắn chip thì công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ. Do đó, khi nhận thẻ CCCD gắn chip, người dân cần kiểm tra lại thông tin trên thẻ, nếu có bất cứ sai sót về họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, đặc điểm nhận dạng, thậm chí số thẻ cần thực hiện thủ tục đổi thẻ mới ngay.

Theo Thông tư 59/2019/TT-BTC, đổi thẻ CCCD gắn chip khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD gắn chip do lỗi của cơ quan quản lý CCCD thì người dân không phải nộp lệ phí. Nếu sai sót do lỗi của người dân thì lệ phí đổi thẻ CCCD gắn chip là 50.000 đồng/thẻ.

Theo quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014: Người dân bắt buộc phải đổi thẻ CCCD gắn chip mới khi có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân. Trong quá trình làm thẻ, công dân cần đọc kỹ thông tin trên tờ khai trước khi kí tên, nếu có sai sót phản ảnh ngay để chỉnh sửa kịp thời, tránh mất công sức, thời gian và tiền bạc để làm lại CCCD.

Mã QR trên CCCD gắn chip bị mờ, xước không quét được

nhung-truong-hop-can-lam-lai-the-cccd-ngay-neu-khong-se-bi-phat_2

Việc thẻ CCCD gắn chip có mã QR bị mờ, xước đồng nghĩa với việc thẻ này bị hỏng và không thể sử dụng được, thẻ này không có giá trị. Khi thực hiện thủ tục hành chính cơ quan có thẩm quyền trích xuất thông tin thông qua mã QR nên nếu không thể quét mã QR thì không thể sử dụng tiếp.Như vậy, trong trường hợp mã QR bị mờ, xước không thể quét thông tin thì bắt buộc người dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ theo quy định.

Nếu không thực hiện đổi CCCD gắn chip trong trường hợp trên có bị phạt hay không?

nhung-truong-hop-can-lam-lai-the-cccd-ngay-neu-khong-se-bi-phat_4

Đối với vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân, tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

+ Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

+ Không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Như vậy, hành vi không đổi CCCD gắn chip trong trường hợp trên có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.