Lợi ích ăn rau đay mang lại
Theo các nghiên cứu đã công bố, trong 100g rau đay có thể chứa hàm lượng các khoáng chất và vitamin như sau: 3140mg sắt, 306 mg leucine, 144mg threonine và lysine, 51mg methionine, 33mg vitamin C cùng một số vi chất khác như vitamin K, vitamin B6 và vitamin A. Do đó, rau đay là loại rau rất tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cả sau sinh hay những bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt.
Rau đay giàu dinh dưỡng là loại rau ăn lá, được trồng và thu hoạch quanh năm nhưng đúng vụ là vào mùa hè. Rau có tác dụng lớn với sức khỏe con người. Cụ thể:
- Giàu vitamin K: Vitamin K rất hữu ích trong quá trình đông máu. Ngoài ra nó cũng giúp giảm nguy cơ vàng da hay kém hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Tốt cho mắt: Rau đay có hàm lượng vitamin B6, folate và các vitamin khác giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt.
- Tăng cường miễn dịch: Trong lá đay chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch của con người.
- Giảm sự phát triển tế bào ung thư: Lá rau đay có vitamin B9 giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.
- Giúp xương và răng chắc khỏe: Rau đay có nhiều canxi và magie giúp duy trì sức khỏe của xương.
- Trị hen suyễn: Bạn có thể ăn rau đay có chứa nhiều magie giúp bình thường hóa nhịp thở. Nó sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng khó thở và thở khò khè.
- Giảm mức cholesterol xấu: Các nghiên cứu công bố cho thấy đồng giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể đồng thời giúp tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Trong khi đó, rau đay chứa 0,222 mg đồng chiếm khoảng 24,67% lượng khuyến nghị hàng ngày.
- Làm đẹp: Trong rau đay chứa nhiều vitamin B2 có tác dụng giúp duy trì mức độ collagen khỏe mạnh, từ đó mang lại cho con người mái tóc và làn da khỏe mạnh.
- Ngoài ra, rau đay có tác dụng tẩm bổ, giải nhiệt, lợi tiêu hóa như nhuận tràng, lợi tiểu, lợi hô hấp như tiêu đờm, kháng viêm; cầm máu, lợi sữa và an thai. Đặc biệt, trong các tài liệu y học cổ truyền, rau đay có thể dùng làm thuốc chữa một số bệnh thông thường của con người. Tuy nhiên, nhiều người không thích chất nhớt của rau đay khi nấu nhưng đây là chính là một dạng chất tự nhiên giúp chống lại các triệu chứng táo bón. Nó kích thích nhu động ruột và bôi trơn đường ruột giúp thức ăn dễ di chuyển xuống đại tràng.
Một số lưu ý khi ăn canh rau đay
- Rau đay tuy tốt cho sức khỏe nhưng trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không được ăn quá nhiều rau đay vì sẽ khiến cản trở hấp thu canxi cũng như kẽm trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sự phát triển xương và trí não.
- Những người dễ bị tiêu chảy hoặc dễ lạnh bụng không được ăn nhiều và liên tục loại rau này.
- Nên ăn lượng vừa phải, khoảng 2 đến 5 lần/tuần để giúp thúc đẩy nhu động đường ruột, giúp đi tiểu dễ dàng. Nếu ăn quá nhiều rau đay có thể gây nên tình trạng khó tiêu.
- Lưu ý trong quá trình nấu nướng, khi rửa rau, bạn không nên làm dập rau và hạn chế vò rửa quá kỹ sẽ khiến mất chất nhầy và các vitamin, khoáng chất từ rau.