Phòng nóng quá: Làm ngay điều hòa tự chế từ quạt và chai nước cực đơn giản

07:30, Thứ tư 15/06/2022

( PHUNUTODAY ) - Chẳng cần tốn tiền mua điều hòa bạn vẫn có chiếc điều hòa tự chế mát rượi từ quạt và chai nước cực đơn giản.

 Khí hậu oi bức của mùa hè khiến con người ta khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Trong khi đó không phải ai cũng có đủ điều kiện để sắm cho mình chiếc quạt điều hòa hoặc máy lạnh để phục vụ cho nhu cầu làm mát của cá nhân hay gia đình.

Tuy nhiên, chỉ với vài cách biến tấu quạt máy và chai nhựa, bạn đã có thể làm cho không gian sống của bạn hoặc gia đình thêm phần mát mẻ, thông thoáng, giải tỏa cơn nóng tức thì.

1/ Đặt chai nước có muối trước quạt

Bạn có thể làm mát không khí bằng một chai nước muối đặt trước quạt. Cách làm như sau:

- Bước 1. Dùng 3 chai nhựa đựng nước và 3 muỗng muối tinh luyện (khoảng 500gr) đổ vào mỗi chai. Chai nhựa có tác dụng làm mát với hiệu quả tối đa. Đậy nắp, lắc chai thật đều tay để hòa tan muối.

- Bước 2. Hãy mang 2 chai nước muối vừa chế vào ngăn đá tủ lạnh trước khi lấy ra sử dụng. Mục đích của việc bỏ muối cùng nước vì muối sẽ giúp đá không bị tan thành nước quá nhanh khi đặt trước quạt.

cach -lam-dieu-hoa-tu-che_2

- Bước 3: Lấy 3 chai nước đã đông đá ra, đặt cách quạt khoảng 15cm. Gió từ cánh quạt sẽ làm nước bốc hơi và làm giảm nhiệt độ khi luồng gió thổi qua chai nước đông đá. Bạn cần đảm bảo các chai nước nà trải đều trước quạt. Đồng thời bạn nhớ để quạt đứng một chỗ hoặc có thể sử dụng quạt hộp sẽ phù hợp hơn với việc làm mát.

Bước 4: Sau một khoảng thời gian nhất định, các chai đá sẽ bị tan thành nước. Cách tốt nhất để chiếc điều hòa tự chế của bạn chạy được liên tục, không làm gián đoạn giấc ngủ hoặc thời gian nghỉ ngơi, bạn nên chế nhiều chai nhựa chứa nước muối đá cùng một lúc thay vì chỉ có 3 chai. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chai nước này để phục vụ cho mục đích làm mát theo hướng dẫn ban đầu.

2/ Treo chai nước đá trên quạt

Bạn cũng có thể giải tỏa cơn nóng bằng cách treo chai nước trên quạt theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Lấy 2 chai nhựa rỗng, dùng dao cắt phần đáy chai với độ dày khoảng 2.5 cm. Bạn lấy dao chọc xuyên chai nước nhựa rồi cẩn thận cắt đứt vỏ nhựa phía chai xung quanh.

Bước 2: Lấy máy khoan,tiến hành khoan nhiều lỗ trên vỏ chai nhựa đã cắt đứt phần đáy chai. Kích thước mỗi lỗ khoan khoảng 0.64cm. Chú ý khoảng cách giữa các lỗ khoan thường là 1.3 cm. Bạn có thể khoan một vòng xung quanh chai nước, lấy hàng đó làm mẫu trước khi khoan thêm các vòng lỗ khoan tiếp theo.

Bước 3:  Đảm bảo quạt đã tắt hẳn, dùng dây luồn qua 2 lỗ khoan phía trên của chai. Kế tiếp, buộc dây chai nước vào phần mặt sau của lưới quạt, thắt nút cẩn thận để không bị vướng và chai nước được cố định một cách chắc chắn nhất. Dùng dây buộc phần nắp chai, để chai không bị nghiêng hoặc rơi trong quá trình làm mát. 

cach -lam-dieu-hoa-tu-che_!

Bước 4: Cho một vài viên đá vào chai rỗng, bật quạt và điều chỉnh hướng quạt về phía bạn muốn làm mát. Đặt chai nước phía sau mặt quạt, khi quạt thổi, luồng khí sẽ được kéo từ phía sau quạt, hơi lạnh tỏa ra từ các lỗ nhỏ trên bề mặt chai sẽ được đưa ra phía trước, từ đó tạo thành luồng gió mát lạnh mà chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Bước 5: Trong trường hợp nếu thấy nước bị đọng nhiều trong chai mà chưa kịp bốc hơi hoặc bị tràn ra, bạn nên mở nắp chai rồi dùng dụng cụ gì đó hứng nước.Bạn tiếp tục cho thêm đá vào chai nước để làm mát.

Với hai gợi ý ở trên, hi vọng bạn sẽ sáng tạo được cách làm mát từ dụng cụ đơn giản để làm giảm cơn nóng ngày hè nhé!

Cách làm này phù hợp với tất cả mọi người và mọi không gian phòng, nhưng lý tưởng nhất là với các bạn học sinh - sinh viên, công nhân sống xa nhà, thuê nhà trọ tạm thời, nguồn thu hạn chế...

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm