Rán cá đừng bỏ ngay vào chảo dầu đang sôi: Thêm vài lát này cá rán vàng giòn, không sát chảo, không bắn dầu

11:45, Thứ tư 08/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là bí quyết rán cá vàng giòn, không sát chảo thơm ngon hơn ngoài hàng có thể bạn chưa biết

Cá rán vàng rụm, giòn tan, thơm ngon là một món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng có thể chế biến được thành phẩm hoàn hảo như vậy. Nếu bạn chưa làm được là do bạn chưa nắm được bí quyết riêng. Dưới đây là bí quyết rán cá vàng giòn, không sát chảo thơm ngon hơn ngoài hàng.

Bí quyết rán cá vàng giòn, không sát chảo, thơm ngon hơn ngoài hàng

ran-ca-ngon-1

- Trước hết, bất kỳ làm món gì từ cá như: cá nấu, kho hay rán, bạn đều phải chọn mua cá còn tươi. Để làm món cá ngon, không gặp sự cố trong quá trình chiên rán như bị sát, bắn dầu mỡ… thì sau khi làm cá, rửa sạch, bạn phải để ráo nước trước khi nấu.

- Bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo thật nóng thì dùng một vài lát gừng chà vào đáy và thành chảo, sau đó mới đổ dầu vào chiên cá, đồng thời cho thêm một chút muối. Dầu và gừng kết hợp sẽ tạo thành lớp màng để cá không bị dính vào chảo, muối để lúc rán không bị bắn dầu mà cá lại cứng không bị nát thịt. Sau khi dầu nóng già (bạn có thể thử bằng cách nhúng chiếc đũa vào dầu thấy có các bọt khí nổi lên quanh chiếc đũa) mới cho cá vào chiên.

- Để cá giòn và có hương vị thơm ngon bạn cũng có thể nhúng cá qua một lớp bột chiên mỏng trước khi bỏ vào chảo. Cách này còn giúp cho dầu không bị bắn ra ngoài và các khoanh cá không bị sát.

- Nếu không có chảo chống dính, trước khi chiên bạn cho cá lăn qua đĩa xì dầu rồi để cho cá khô ráo. Khi dầu nóng mới thả cá vào chảo. Làm như vậy cá không tiết ra nước khi tiếp xúc với dầu nóng và không làm cá bị tróc da bị dính chảo. Với loại cá có ướp muối, bạn nên rửa sạch cá trước khi chiên.

Cách chế biến món cá rán vàng giòn, thơm ngon

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 con cá tùy chọn

– 50g bột chiên

– Dầu ăn, một chút rượu, muối, một lát gừng tươi., 1 quả chanh, 1 quả ớt, tỏi băm nhuyễn, nước mắm, đường.

+ Các bước thực hiện món cá chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Với bất cứ một loại thực phẩm nào, yếu tố để lựa chọn đầu tiên chính là phải tươi sống. Cá cần chọn cá tươi.

– Tiến hành mổ cá, bóc mang và làm sạch. Đối với nhiều người không thích mùi tanh của cá có thể dùng một chút muối xát lên cá. Sau đó rửa sạch với nước.

Lưu ý: Ngoài ra để khử mùi tanh của cá bạn có thể ngâm cá được được làm sạch trong nước lạnh có pha một chút dấm hay một ít hạt tiêu.

– Để món cá rán thật ngon, không bị sát chảo, không bị bắn dầu mỡ thì sau khi rửa sạch cá cần để ráo nước. Món cá rán trông sẽ đẹp mắt và ngấm dầu hơn nếu bạn dùng dao khía lên mình cái.

ran-ca-ngon-3

Bước 2: Thực hiện món cá rán giòn ngon

– Đặt chảo lên bếp, khi chảo đã nóng cho dầu ăn vào. Đun nóng dầu thì mới chiên cá, nếu bạn cho cá vào quá sớm sẽ làm cá bị dính. Để thử xem dầu đã sôi chưa bạn lấy đũa cho vào chảo, nếu thấy sủi bọt thì chứng tỏ dầu đã sôi. Có thể cho thêm một chút muối vào dầu ăn để việc rán cá không bị bắn dầu và con cá sẽ cứng hơn, không bị nát, sau đó cho cá vào.

– Nếu muốn rán cá thật giòn và có hương vị thơm ngon, bạn có thể nhúng cá qua một lớp bột chiên mỏng, nó sẽ làm cho cá vàng đều và không bị sát.

- Sau khi mặt cá tiếp xúc với chảo đã vàng giòn thì mới bắt đầu tiến hành lật lại để rán mặt còn lại. Tránh quá trình rán lật đi lật lại nhiều lần, cá sẽ bị nát. Sau khi mặt còn lại đã hoàn thiện thì gắp cá ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt, kích thích vị giác người ăn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm