Mỡ lợn là một trong những gia vị giúp làm tăng hương vị món ăn. Cũng như dầu rán, mỡ lợn dùng để xào, rán các nguyên liệu. Khi rán mỡ, chỉ cần nhớ mẹo nhỏ này sẽ giúp mỡ thơm phức, trắng phau, không hôi.
Chuẩn bị:
- 5 kg mỡ lợn, một ít hạt đậu nành và hạt tiêu, 1 củ hành lá, 1 củ gừng.
Cách làm:
Cho mỡ vào chậu, thêm chút nước, thêm chút muối hòa tan, lấy một nắm bột mì. Việc muối vào để khử mùi đặc biệt của mỡ, còn cho bột mì vào để bột bám vào các tạp chất trên bề mặt của mỡ, làm sạch mỡ. Trộn và nhào mỡ một lúc sau đó rửa sạch nhiều lần bằng nước ấm rồi thái mỡ thành miếng nhỏ.
Cho khối mỡ đã sơ chế vào nồi, thêm 1 bát nước vào, cho ít hành lá, gừng thái sợi và một ít rượu nấu ăn vào, chần khoảng 5 phút.
Sau khi nước trong nồi sôi, vớt bọt rồi chần qua nước khoảng 3 phút, vớt mỡ ra. Bước này có thể làm mỡ lợn trắng hơn, không có mùi lạ.
Cho mỡ vào một nồi khác, thêm một bát nước nhỏ, đun mỡ lợn lên. Nước cho vào giúp mỡ trắng hơn và nó sẽ bay hơi trong quá trình rán nên bạn không phải lo cho nước vào gây bắn mỡ nhé.
Lúc đầu để lửa to một chút. Trong quá trình rán cần dùng phới đảo liên tục để miếng mỡ lợn được nóng đều trong nồi. Sau khi khuấy khoảng 10 phút nước và nước mỡ sẽ bị đục, đây là một hiện tượng bình thường.
Tiếp tục khuấy đều, nước sẽ bốc hơi từ từ, khối mỡ trở nên trong suốt, lúc này vặn lửa thật nhỏ, tiếp tục đun từ từ, lượng mỡ tăng dần. Thêm lát gừng và hành lá, mục đích chính là khử mùi tanh và tăng mùi thơm, sau khi hành và gừng chuyển màu thì vớt ra.
Chuẩn bị 2 cái thố để đựng mỡ, cho vào đáy thố một ít muối, một ít hạt đậu nành, hạt tiêu. Mục đích là để khử mùi tanh của mỡ, tăng mùi thơm, kéo dài thời gian bảo quản của mỡ.
Khi tóp mỡ đã quắt lại, tắt bếp, lọc mỡ qua rây rồi cho mỡ vào thố.
Để mỡ nguội tự nhiên, mỡ sau khi đông lại sẽ có màu trắng sữa, mùi rất thơm, là gia vị hấp dẫn khi nấu nướng. Cho mỡ vào tủ lạnh dùng dần.