Canh cải bẹ xanh nấu cá rô
Nguyên liệu
- Rau cải: 1 bó
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tím, hành lá
- Cá rô
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường
Cách nấu
- Cá rô đánh vẩy, chặt vây, móc bỏ ruột rồi rửa sạch. Khi rửa cá bạn dùng muối để chà xung quanh cá giúp khử mùi tanh của cá. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Rau cải cắt bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch và cắt khúc.
- Bạn chuẩn bị một nồi nước rồi cho cá vào, đun sôi thì cho vài lát gừng và tép hành vào, đến khi nước sôi trở lại, cá vừa chín tới thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc lọc ra rây để nấu canh.
- Bạn bỏ cá ra và gỡ xương, thịt riêng. Nhớ nhặt thật kỹ xương cá vì nếu ăn phải xương rất dễ hóc.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng thì cho hành băm và phi thơm mới cho phần cá đã lóc xương vào, lần lượt cho bột ngọt, hạt nêm cho vừa miệng sau đó đảo đều lên và nhắc xuống bếp.
- Lúc này bạn bắc nồi nước luộc cá đã chuẩn bị ở bước 2 lên bếp, thả gừng đã cắt sợi vào nồi nước dùng. Nước sôi thì thả phần thịt cá cùng rau cải vào. Tiếp tục đun đến khi rau chín và nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp (khoảng 3-4 phút).
Món canh chua cá dìa
Nguyên liệu
- Cá dìa: 0,5kg (hoặc cá basa, cá diêu hồng)
- Thơm: 1/4 quả
- Cà chua: 2 quả
- Bạc hà
- Giá
- Me: 1 vắt nhỏ
- Tỏi, ớt, rau om, ngò gai
Cách nấu
- Cá dìa mua về làm sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Tỏi băm nhỏ. Ớt sừng thái miếng nhỏ. Rau om, ngò gai thái nhỏ. Thơm gọt sạch vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, thái lát.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm và vớt ra.
- Tiếp đến bạn đun sôi một lượng nước vừa ăn, cho cà chua, thơm, bạc hà vào nấu cho sôi lên.
- Cho nước nóng vào me dằm nát lọc lấy nước cốt bỏ bã, lấy nước me đổ vào nồi, khuấy đều.
- Sau đó bạn cho cá vào đun sôi trong khoảng 10 phút thì thả giá, rau om, ngò gai vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng múc canh ra tô, thêm vài lát ớt và tỏi phi thơm lên trên là có thể thưởng thức.