Sau khi tiêm vắc xin Covid-19 nên ăn gì và kiêng gì để luôn khỏe mạnh?

( PHUNUTODAY ) - Sau khi tiêm phòng vắc xin phòng ngừa Covid -19 bạn nên bổ sung những thực phẩm này để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thực phẩm nên ăn sau khi tiêm vắc xin Covid -10

Bổ sung nước: Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt sau tiêm vắc xin Covid-19. Trong cơ thể nước chiếm 50-60% trọng lượng cơ thể người trưởng thành. Nước cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Nước bảo vệ các mô, cơ quan và điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Để đảm bảo quá trình hấp thu, chuyển hóa và đào thải của cơ thể, cần cung cấp đủ nước từ đồ uống và thức ăn.

Sau khi tiêm vắc xin Covid -19, phần lớn mọi người thường có các dấu hiệu đau sốt, vì thế việc bổ sung nước cho cơ thể lại càng có vai trò quan trọng, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng việc bù nước là rất cần thiết.

: Trong thành phần dinh dưỡng của cá rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể: Vitamin A, D, magie, kẽm…. Đặc biệt, một số loại cá chứa lượng lớn omega-3: Cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi… có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch giảm các tác dụng phụ thuốc vắc xin. Chính vì vậy nên ăn tăng cường ăn cá, ít nhất 3 lần/tuần.

Sau tiêm vắc xin nên ăn cá rau lá xanh

Sau tiêm vắc xin nên ăn cá rau lá xanh

Thực phẩm giàu vitamin A: Thành phần vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể. Đồng thời, thành phần vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, tham gia vào biệt hóa tế bào miễn dịch. Đồng thời, vitamin A cũng có vai trò trong bảo vệ sự toàn vẹn của da, niêm mạc đường tiêu hóa, hô hấp là những hàng rào đầu tiên ngăn cản mầm bệnh. Những thực phẩm giàu vitamin A như là: Gấc, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, ớt chuông, rau bina, xoài, bông cải xanh, dầu gan cá…

Thực phẩm giàu vitamin D: Những thực phẩm giàu Vitamin D có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến rối loạn điều hòa phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nguồn thực phẩm giàu vitamin D: Cá, trứng, sữa…

Thực phẩm giàu kẽm: Thành phần kẽm là một vi khoáng cần thiết cho cơ thể, có vai trò xúc tác và cấu trúc cho rất nhiều enzym chuyển hóa trong cơ thể. Kẽm có vài trò tăng cường miễn dịch, giúp vết thương mau lành, giúp duy trì vị giác và khứu giác. Thực phẩm giàu kẽm: Sò, hàu, tôm, cua biển, ghẹ, ngũ cốc nguyên hạt…

Không uống rượu sau khi tiêm vắc xin Covid -19

Không uống rượu sau khi tiêm vắc xin Covid -19

Thực phẩm nên tránh

Rượu: Sau khi tiêm phòng vắc xin phòng Covid -19 bạn nên tránh uống rượu, bởi vì rượu có thể ức chế miễn dịch, làm cơ thể mất nước. Uống rượu làm suy giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn cho việc phân biệt giữa phản ứng của rượu và phản ứng của vắc xin.

Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa: Theo các chuyên gia dinh dưỡng những đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến bằng cách chiên, rán, nướng nhiều dầu mỡ như: Gà rán, xúc xích, lạp xưởng, khoai tây chiên… chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe của bạn.