So sánh 3 loại vắc xin Covid-19, phát hiện vắc xin Moderna đứng số 1 ngăn ngừa nguy cơ nhập viện

( PHUNUTODAY ) - Thực tế, mỗi loại vắc xin sẽ có khả năng bảo vệ khác nhau, tuy nhiên, tất cả các vắc xin Covid-19 được FDA chấp thuận đều cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể chống lại nguy cơ nhập viện.

Hiện nay, việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là việc được cả các nước trên thế giới quan tâm. Chỉ có nhanh phủ kín vắc xin cho người dân, tiến tới miễn dịch cộng đồng thì mới có hi vọng đẩy lùi đại dịch.

Trong nhiều loại vắc xin phổ biến hiện nay, không tránh khỏi người dân đặt lên bàn cân so sánh.

Một nghiên cứu so sánh ba loại vaccine Covid-19 ở Mỹ cho thấy vaccine Moderna hiệu quả hơn một chút so với vaccine Pfizer trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện, và vaccine Johnson & Johnson đứng thứ ba, CNN đưa tin.

88

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, xem xét dữ liệu tiêm vaccine của hơn 3.600 người trưởng thành nhập viện vì Covid-19 từ tháng 3 đến tháng 8 trên toàn nước Mỹ.

Nghiên cứu cho thấy vaccine Moderna có hiệu quả 93% trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện trong khi vaccine Pfizer có hiệu quả 88%. Hiệu quả này ở vaccine Johnson & Johnson là 71%.

"Trong số những người trưởng thành ở Mỹ không có các tình trạng suy giảm miễn dịch, hiệu quả chống lại nguy cơ nhập viện từ ngày 11 tháng 3 đến ngày 15 tháng 8 năm 2021 của vaccine Moderna (93%) cao hơn vaccine Pfizer-BioNTech (88%) và vaccine Johnson & Johnson (71%)", nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo hằng tuần về tử vong và bệnh tật của CDC.

"Mặc dù những dữ liệu thực tế này cho thấy một số khác biệt về mức độ bảo vệ của vaccine, nhưng tất cả vaccine Covid-19 được FDA chấp thuận đều cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể chống lại nguy cơ nhập viện vì Covid-19".

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng sự khác biệt về hiệu quả giữa vaccine Moderna và vaccine Pfizer / BioNtech là do nhiều yếu tố.

"Sự khác biệt về hiệu quả giữa vaccine Moderna và vaccine Pfizer-BioNTech có thể là do hàm lượng mRNA cao hơn trong vaccine Moderna, sự khác biệt về thời gian giữa các liều (3 tuần ở Pfizer-BioNTech so với 4 tuần ở Moderna) hoặc có thể có sự khác biệt giữa các nhóm được tiêm hai vaccine này mà không được xét đến trong nghiên cứu", nhóm nghiên cứu viết.

Nhóm nghiên cứu viết thêm: "Hiệu quả của vaccine Pfizer-BioNTech là 91% vào 14 -120 ngày sau khi tiêm liều vaccine thứ hai nhưng giảm đáng kể xuống 77% sau hơn 120 ngày"

Các vaccine Pfizer và Moderna đều sử dụng vật liệu di truyền được gọi là RNA thông tin để cung cấp khả năng miễn dịch, nhưng sử dụng liều lượng khác nhau và công thức hơi khác nhau. Vaccine Johnson & Johnson sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường bất hoạt có tên là adenovirus - một vector virus - để đưa các chỉ dẫn di truyền vào cơ thể.

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Một liều duy nhất của vaccine vector virus Johnson & Johnson có phản ứng kháng thể chống lại SARS-CoV-2 và hiệu quả chống lại nguy cơ nhập viện Covid-19 tương đối thấp hơn".