Sống ở đời, phải keo kiệt ở 3 phương diện này mới mong giữ được tiền

( PHUNUTODAY ) - Tiết kiệm, trước giờ luôn là một đức tính tốt và nên duy trì thường xuyên. Nhất là phải càng “ keo kiệt” ở 3 phương diện sau.

"Keo kiệt'' với người vong ân phụ nghĩa

Đừng bao giờ để cho những người vong ân bội nghĩa vay tiền. Dù đó là người thân hay là bạn bè. Bởi những người này lúc nào cũng nuôi dưỡng tâm tư vay xong là không muốn trả. Thậm chí còn quay ngược lại cho rằng bạn keo kiệt, thấy chết không cứu.

Tiền là tiền mồ hôi xương máu mình vất vả làm ra, bạn có quyền tiếc, có quyền xót. Bạn có thể cho người khác vay tiền, nhưng hãy biết chọn mặt gửi vàng.

Keo kiệt với những chi tiêu không cần thiết

Trong cuộc sống này có những chi tiêu nhỏ thực sự vốn không cần thiết. Nếu bạn không hiểu thế nào là "lựa thu mà chi", sẽ rất dễ tiêu dùng hoang phí cho những thứ không cần thiết. Thế nên, cần có một kế hoạch chi tiêu khoa học, hợp lý. Dù bạn còn độc thân hay đã có gia đình.

thumb_660_aa347f40-b7d5-4725-9f65-03815137a68f

"Keo kiệt'' với khoản thu nhập của mình

Người xưa có câu: Không sợ trộm cướp, chỉ sợ trộm ghim. Làm người, nếu hở ra một chút là khoe khoang tài sản của mình có ra bên ngoài, là một thói quen vô cùng ấu trĩ và ngu ngốc.

Sống ruột để ngoài da thì người thiệt chỉ có bản thân mình mà thôi. Tiền nhiều mà bị lộ ra ngoài thì cũng khó mà tránh khỏi việc bị người khác nhòm ngó, từ đó rước họa vào thân.

Bất kỳ chúng ai, ai cần có sự riêng tư, tiền bạc lại càng cần như vậy. Càng trưởng thành, càng phải học cách "keo kiệt", đừng quá "hào phóng", học cách im lặng, sống khiêm tốn mới mong giữ được tiền.

photo1519872830443-15198728304441444477813

Cách giúp bạn tiết kiệm tiền

1. Tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất:

- Tắt bớt đèn hoặc thiết bị điện nếu không sử dụng.

- Đừng quá bị cám dỗ bởi giảm giá.

- Sử dụng thẻ thành viên để được ưu đãi nhiều hơn.

- Nếu di chuyển gần nhà hoặc gần cơ quan, nên đi bộ hoặc đi xe đạp để rèn luyện thân thể.

- Tự nấu ăn để tiết kiệm và vệ sinh hơn đi ăn tiệm ở ngoài.

2. Lập danh sách những khoản mua sắm thiết yếu, loại bỏ những khoản thừa thãi không cần thiết.

3. Ghi lại thu nhập và chi tiêu của bạn.

4. Thiết lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm rõ ràng.