Cổ nhân dạy: "Trước nhà trồng ít tre, sau nhà trồng ít cây, con cháu ít gặp họa", tại sao lại nói như vậy?

( PHUNUTODAY ) - Tại sao cổ nhân lại nói "Trước nhà trồng ít tre, sau nhà trồng ít cây, con cháu ít gặp họa" bạn có hiểu câu nói này không?

Cổ nhân thường nói: "Trồng ít tre trước nhà tránh được mối lo trăm họa"

co-nha-day-truoc-nha-trong-it-tre-sau-nha-trong-it-cay-con-chau-it-gap-hoa_1

Ngày nay, việc trồng cây gì trước nhà là một trong những thắc mắc phổ biến được nhiều người quan tâm bởi phong thủy tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào vị trí của loại cây mà chúng ta trồng. Tre, trúc cũng là một trong số cây được các gia đình lựa chọn. Vậy tại sao cổ nhân dạy “Không trồng cây tre trước cửa nhà?”

Nguyên nhân là do tre thường phát triển rất nhanh, nên người ta hay ví von “nhanh như măng mọc sau mưa”. Sau một trận mưa lớn có thể mọc thành rừng tre. Điều quan trọng nhất là nhà của những người dân trước đây tương đối thấp, nếu trồng một đám tre lớn trước cửa, cây tre cao chót vót sẽ cản bớt ánh sáng mặt trời. Ngôi nhà nếu quanh năm không nhận được ánh sáng mặt trời sẽ trở nên tối tăm, ẩm thấp, con người rất dễ mắc bệnh trong môi trường sống này.

co-nha-day-truoc-nha-trong-it-tre-sau-nha-trong-it-cay-con-chau-it-gap-hoa_2

Ngoài ra, bộ rễ của nó sẽ tiếp tục vươn dài xuống đất để hút nước dưới lòng đất. Nếu trồng tre trước nhà, ngôi nhà có thể gặp nguy hiểm. Rễ tre vươn dài dễ dẫn đến móng của ngôi nhà bị hỏng. Điều quan trọng là mọi người thường chỉ nhìn thấy cây tre trên mặt đất chứ không nhìn thấy phần rễ dưới đất của cây tre nên không thể đoán được chính xác ngôi nhà sẽ gặp nguy hiểm lúc nào. Bởi vậy, vì lý do sức khỏe và sự an toàn của cả gia đình, cổ nhân dạy không nên trồng tre trước nhà, nếu có trồng hãy trồng cách xa nhà hoặc sau vườn.

Hiện nay, một số gia đình có trồng cụm nhỏ tre, trúc cảnh trước nhà mang lại cảm giác bình yên. Cây tre, trúc cảnh chống lại hầu hết các loài côn trùng xâm nhập, mặc dù việc vệ sinh và cắt tỉa thường xuyên có thể giúp giữ cho nó khỏe mạnh và sống lâu hơn. Nó đã được chứng minh là có khả năng làm sạch những chất độc hại như benzen, trichloroen và formaldehyd. Tre và trúc theo phong thủy là những loại cây mang lại những điều may mắn và tốt lành. Trồng trúc trong nhà sẽ giúp cho gia đạo yên vui trong khi cây tre đại diện cho sự quân tử và kiên cường bất khuất.

Cổ nhân dạy: "Trồng ít cây sau nhà, con cháu ít gặp họa"

Trồng cây sau nhà dường như đã trở thành tập quán ở các vùng quê xưa. Sau khi xây nhà xong, người dân thường trồng những cây con lấy gỗ sau nhà. Nếu đường kính của cây lên đến 0,5-1m thì ít nhất cây cũng trồng khoảng 10-15 năm, lúc này thân cây đã cao lớn, con cháu trưởng thành có thể dùng nó để xây dựng một ngôi nhà khác.

co-nha-day-truoc-nha-trong-it-tre-sau-nha-trong-it-cay-con-chau-it-gap-hoa_3

Nhưng việc trồng những cây lớn sau nhà cũng mang đến những bất tiện nhất định. Các cây trưởng thành đều có độ cao từ vài mét đến vài chục mét. Những cây này nếu trồng xung quanh nhà, một khi gặp thời tiết cực đoan như bão dữ dội hoặc tuyết rơi dày đặc thì rất dễ gãy và rơi xuống nhà khiến ngôi nhà bị hư hỏng và còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngoài ra, việc trồng những cây to sau nhà tạo ra sẽ có nguy hiểm rình rập cho các thành viên trong gia đình. Bởi sau nhà thường hẻo lánh nếu có cây to bóng râm nó sẽ dễ trở thành nơi ẩn náu của những tên trộm. Nó còn có thể là ngôi nhà lý tưởng của những động vật nguy hiểm như rắn, rết, thú hoang. Thế nên, cổ nhân dạy không nên trồng nhiều cây sau nhà là vì thế.

Mặc dù những câu nói dân gian nghe có vẻ rất cổ xưa và xa lạ với cuộc sống con người hiện đại, nhưng nếu ngẫm kỹ lại, chúng ta sẽ thấy đó thực sự là kinh nghiệm sống của ông cha ta. Việc không nên trồng tre trước nhà hay không nên trồng cây sau nhà, đó là cách sống và kinh nghiệm được tích lũy sau nhiều năm tích lũy.