Sức khỏe của 4 học sinh bị sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 hiện giờ ra sao?

( PHUNUTODAY ) - Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang cho biết trong số 4 học sinh bị sốc phản vệ có 2 em sức khỏe ổn định, 2 em bị nặng hơn vẫn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 2 học sinh nhập viện trong đêm 24/11 đã được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Mục tiêu là cải thiện chức năng tim phổi, kiểm soát để tình trạng bệnh không nặng thêm. Hiện 2 học sinh vẫn đang được theo dõi sát sao, chưa được cai ECMO. Để đánh giá tiến triển sức khỏe cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khoảng thời gian dài.

Với 2 em học sinh bị phản vệ nhẹ hiện được theo dõi tại huyện Sơn Động, sức khỏe ổn định. Theo lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang dự kiếm chiều nay 2 em sẽ được xuất viện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, sáng 24/11, tại điểm tiêm chủng lưu động trường THPT Sơn Động số 2, xã Cầm Đàn, huyện Sơn Động và trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện tổ chức tiêm vắc xin Pfizer mũi 1 cho học sinh.

Trong quá trình tiêm chủng, 4 học sinh tại 2 trường bị sốc phản vệ. Theo báo cáo Trung tâm y tế huyện Sơn Động (Bắc Giang), hai em học sinh bị nặng đều xuất hiện triệu chứng choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn, da tái.

Tại Khoa Cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, hai học sinh lơ mơ, da tái lạnh và có một số biểu hiện bất thường khác, được chẩn đoán sốc phản vệ độ 2 và 3 sau tiêm. Sau khi được các nhân viên y tế tại địa phương sơ cứu, 2 học sinh này được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Về nguyên nhân, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho hay: “Nguyên nhân các cháu bị sốc phản vệ chủ yếu là do cơ địa. Tỷ lệ sốc vắc xin rất thấp vì toàn tỉnh đã tiêm gần xong mũi 1 cho học sinh từ 15-18 tuổi, hầu như không sự cố”.