Nhân viên y tế dùng 1 que tăm bông lấy mẫu test Covid-19 cho nhiều người

( PHUNUTODAY ) - Theo ông Nguyễn Văn Khoản, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc, đơn vị đang chuẩn bị xét kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Xuyến do sai sót này.

Thời gian vừa qua huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) phát hiện ca F0 trong cộng đồng, vì vậy ngành Y tế đã khẩn trương truy vết, xét nghiệm, triển khai test nhanh tầm soát cho toàn bộ người dân trên địa bàn thị trấn.

Bà Xuyến là người được phân công lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở khu Trung Thành và chỉ sử dụng một que tăm bông ngoáy mũi cho 4-5 trường hợp. Điều này khiến người dân rất hoang mang, lo lắng. Tại thời điểm đó, bà Xuyến là nhân viên Thủ kho – Khoa cận lâm sàng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc đã nhanh chóng đến tận nơi, yêu cầu bà Xuyến hủy toàn bộ các mẫu xét nghiệm thực hiện sai quy trình, đồng thời chỉ đạo cán bộ, nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại cho người dân theo đúng quy định. Rất may không có ghi nhận trường hợp F0 nào phát sinh tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Khoản lý giải: "Trong lúc xảy ra ổ dịch ở thị trấn nên đã huy động toàn cơ quan đi lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thị trấn. Cô Xuyến là dược sĩ, dù được tập huấn rồi nhưng cô này hiểu sai vấn đề nên đã làm nhầm một số mẫu như thế.”

Ông Mai Đình Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): “Ngay sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện cũng đã báo cáo UBND huyện Hậu Lộc. Đơn vị đã họp Hội đồng xét kỷ luật để xem xét, xử lý kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Xuyến

Được biết, vào tháng 2/2021, bà Nguyễn Thị Xuyến cũng đã bị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách do "Vi phạm bảo quản, vận chuyển vaccine".