Ngô ngọt là một trong loại ngũ cốc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc ăn ngô hàng ngày mang lại nhiều ích lợi cho cơ thể mà bạn không ngờ tới.
1. Tăng cường thị lực
Ngô ngọt rất giàu chất chống oxy hóa nên nó có tác dụng cho sức khỏe tổng thể nói chung và thị lực nói riêng. Zeaxanthin là một chất có trong ngô ngọt, sắc tố này giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh liên quan đến thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, ngô ngọt rất giàu beta carotene và folate nên giúp ngăn chặn các bệnh về mắt khác.
2. Tăng cường trí nhớ
Nếu bạn lo lắng mình bị suy giảm trí nhớ, hãy bổ sung ngô ngọt trong chế độ ăn uống của mình. Ngô ngọt rất giàu Thiamin và Vitamin B1. Hai dưỡng chất này sẽ giúp cải thiện sức mạnh bộ nhớ và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến trí nhớ do tuổi tác, lão hóa gây ra. Nó cũng có tác dụng giảm các nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer trong nhiều trường hợp.
3. Ngăn ngừa bệnh tim
Ngô rất giàu folate còn được gọi là vitamin B9. Nhóm vitamin này giúp giảm acid amin có trong các mạch máu của cơ thể. Nếu mức độ acid amin tăng lên sẽ gây ra vấn đề trong các mạch, sau đó có thể gây ảnh hưởng đến tim. Do đó, tiêu thụ ngô ngọt sẽ có tác dụng ngăn ngừa các rắc rối gây hại cho tim.
4. Ngăn ngừa ung thư phổi
Một hóa chất trong ngô ngọt, được gọi là beta cryptoxanthin, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Nhờ đó, nó góp phần giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.
5. Tăng sức mạnh của xương
Ngô rất giàu mangan, kẽm và đồng, các dưỡng chất giúp tăng sức mạnh tổng thể cho cơ thể và củng cố hệ xương vững chắc. Nó còn làm giảm đau do viêm khớp ở phụ nữ. Magnesium cũng giúp ngăn ngừa sự co thắt cơ bắp và xơ cứng trong cơ thể. Bạn có thể tiêu thụ tiêu thụ ngô ngọt hàng tuần để đạt được những lợi ích này.
6. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Ngô ngọt cũng là một nguồn vitamin C và protein phong phú. Vitamin C có trong ngô ngọt giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch cho bạn. Nó cũng ngăn ngừa nguy cơ cảm lạnh và cúm. Mặc dù lượng protein trong ngô ngọt không nhiều nhưng nó cũng có ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể chế biến ngô ngọt theo nhiều cách để tiêu thụ hàng tuần.
7. Giảm tình trạng thiếu máu
Với hàm lượng sắt phong phú, ngô ngọt cũng có thể giúp ngăn chặn các vấn đề của bệnh thiếu máu. Nó giúp tăng mức độ hemoglobin ở mức bình thường trong cơ thể. Axit folic có mặt trong ngô ngọt cũng góp phần ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
8. Giảm mức độ cholesterol
Nếu bạn gặp vấn đề mức cholesterol cao thì hãy tiêu thụ ngô ngọt để cải thiện tình trạng này. Tinh dầu trong ngô ngọt chính là chất giúp duy trì mức cholesterol trong cơ thể ở mức bình thường, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
9. Tốt cho phụ nữ mang thai
Lâu nay, bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate nếu cơ thể bị thiếu. Folate là chất giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật. Trong khi đó, bắp lại rất giàu folate. Nếu bạn thường xuyên ăn ngô sẽ không cần phải bổ sung các viên folate, nó sẽ giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh.
10. Tốt cho người tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyen ăn bắp ngô sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn.
Chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó hạ thấp nồng độ đường trong máu.