Ăn dưa cà muối - Con dao 2 lưỡi với sức khỏe

15:00, Thứ bảy 03/10/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Dưa cà muối được nhiều người ưa chuộng, nhưng nếu không dùng đúng cách nó sẽ là con dao hai lưỡi với sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Dưa cà muối là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Nếu biết cách sử dụng món ăn này đúng lúc, đúng thời điểm, nó sẽ giúp ích cho cơ thể còn không sẽ là ngược lại.

nguy hại từ dưa cà muối
Dưa cà muối là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

Hàng ngày có rất nhiều người thực hiện muối xổi dưa cà để ăn vì chúng rất đưa cơm và được nhiều người ưa thích trong các bữa ăn.
Để làm dưa cà muối xổi ăn ngay trong ngày, người muối thường sử dụng một lượng đường, muối vừa phải pha với nước và có thể kết hợp với một ít dấm thanh hoặc nước cốt chanh để tạo chua.

Khi ăn dưa cà muối đúng cách, chúng có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu. Bởi vì dưa cà muối bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa như lactobacillus, acidophilus và plan-tarum.

Ngoài ra, chúng còn cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể. Từ đó, hạn chế một số bệnh do thiếu xơ gây ra như trĩ, táo bón, ung thư ruột kết...

Có nguy cơ mắc ung thư

Tuy nhiên, nếu không biết ăn dưa cà muối đúng cách, sẽ gây rất nhiều nguy hại cho sức khỏe. Nguyên nhân bởi vì những loại rau, củ, quả dùng làm dưa muối thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn.

Trong đó chúng có nhiều vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong môi trường muối dưa, vi khuẩn gây bệnh sống được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng không sống được quá 10 ngày.

Thông thường, cách muối xổi, do thời gian quá ngắn và môi trường muối dưa không đủ độ axit nên không thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Vì thế, khi ăn dưa cà muối xổi, nhiều người sẽ phải đối mặt với các bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp như tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn…. Thậm chí, ăn nhiều dưa muối xổi còn có nguy cơ mắc ung thư.

Nguy hại sức khỏe từ thuốc trừ sâu

Nhiều tài liệu khoa học cũng chứng minh: dưa, cà muối cũng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người tiêu dùng nếu nguyên liệu chế biến có chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, nitrate hay các kim loại nặng; hoặc nguyên liệu không được chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nguồn nước dùng để muối không sạch hay sử dụng hoá chất để bảo quản sản phẩm được muối rồi nhiều lần. 

Cách ăn dưa cà muối an toàn

Như ở trên đã nói, dưa cà muối khi đã đủ độ "chín" và được muối đảm bảo vệ sinh thì không gây độc. Vì thế, khi ăn dưa cà muối, bạn cần đảm bảo được những yếu tố sau đây:

- Muối dưa cà nên sử dụng đồ chứa bằng gốm, sành sứ không có hoa văn lòe loẹt. Tiện dụng nhất là sử dụng đồ chứa bằng nhựa màu trắng, được sản xuất từ nhựa PVC (bạn hãy xem kỹ thành phần của nhựa được ghi trên sản phẩm).

- Tuyệt đối không ăn dưa cà muối xổi, đặc biệt không ăn cùng mắm tôm vì chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh ra độc tố nitrosamine gây nguy cơ ung thư dạ dày.

Điều cần biết khi ăn giá đỗ để không rước bệnh vào người
Điều cần biết khi ăn giá đỗ để không rước bệnh vào người
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Giá đỗ là món ăn quen thuộc nhưng cần biết cách sử dụng để không gây hại tới sức khỏe gia đình.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link