Những điều cần lưu ý khi ăn vải thiều để không hại sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Vải thiều tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần lưu ý những điều dưới đây để có được những lợi ích tốt nhất cho cơ thể.

Vải là một loại trái cây mùa hè rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa.  Là trái cây có hương vị đậm đà, thơm ngon, và nhiều tác dụng chữa bệnh nên vải là sự lựa chọn của rất nhiều người.

Theo nghiên cứu, vải thiều có hàm lượng đường cao, giàu acid hữu cơ, các muối khoáng Ca, Fe, P, các vitamin B1, B2,... Vì vậy, loại quả này còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, vải là loại quả nóng, nếu không ăn đúng cách sẽ không tốt cho thể.

ăn vải đúng cách
Vải là một loại trái cây mùa hè rất tốt cho sức khỏe.

Trong cùi quả vải thiều có nhiều đường glucoza, nếu ta ăn nhiều một lượng lớn vải tươi một lúc có thể khiến lượng lớn đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan.

Khi lượng đường glucoza tăng đột biết, cơ thể phản ứng, tiết insulline tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu trứng "say vải". Khi gặp triệu trứng này, dân gian khuyến cáo, nên uống một cốc nước đường sẽ giúp cải thiện tình hình.

Nếu ăn vải quá nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ đường huyết. Thậm chí làm tăng đường huyết gây ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch, các hệ cơ quan của người bị tiểu đường.

Nhất là hiện nay, vải thiều đang vào mùa, loại quả này được bán trên nhiều tuyến đường và các khu chợ. Với mức giá chỉ 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg rất phù hợp túi tiền người tiêu dùng. 

Nhưng những người thường bị nhiệt, tính nóng không nên ăn vải nhiều. Bởi, khi ăn vải vào sẽ làm cho cơ thể thêm nóng. Lúc đó, trên mặt, cơ thể có thể nổi nhọt, mụn, hoặc phát ban.

Thậm chí khi quá nóng có thể làm cơ thể mệt mỏi. Với trẻ em, cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa còn yếu, nếu ăn quá nhiều vải sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa. Khi đó, sẽ xuất hiện hiện tượng tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi, biếng ăn ở trẻ.

Với bà bầu cũng cần lưu ý khi ăn vải, bởi lượng đường trong vải có thể dẫn đến đường huyết tăng gây tiểu đường thai nghén. Khi mang bầu vốn dĩ bà bầu đã cảm thấy nóng nên nếu ăn lượng vải lớn cũng tăng cảm giác nóng, gây khó chịu thậm chí là gây dị ứng với bà bầu.  Vì vậy nên ăn một lượng quả nhất định và chọn quả tươi, ngon, không bị thối, dập, sâu.

Cách giảm bớt tính nóng của quả vải

Để giảm bớt tính nóng của quả vải, khi ăn cần lưu ý một số điều để không bị bốc hỏa. Cần chú ý lượng vải ăn cùng một lúc. Trái cây càng ăn càng mê đó là sở thích của nhiều người song cái gì cũng vậy nhiều quá đều không tốt. Do đó, với người lớn nên ăn khoảng 10 quả cùng 1 lúc, trẻ em ăn 3-4 quả cùng một lúc.

Trước khi ăn, bạn có thể bóc vỏ nhưng giữ nguyên lớp màng trắng. Sau đó, ngâm cả quả gồm cả lớp màng trắng vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút trước khi ăn. Cách này sẽ giúp giảm bớt tính hỏa của vải khi ăn.

Mặt khác, cũng có thể ăn thêm các đồ mát, đậu xanh trước khi ăn vải. Cách này giúp những đồ mát trung hòa bớt tính nóng của vải khi vào cơ thể. Cách này làm cho cơ thể cân bằng, không bị nổi nhọt hoặc phát ban.

Cũng có ý kiến nói ăn vải buổi sáng là thời điểm không bị nóng trong ngày. Vì vải sau 1 đêm mát mẻ chưa bị hấp thụ ánh nắng, ngoài ra buổi sáng cũng là lúc có nhiệt độ thấp nhất trong ngày.

Ngay cả đối với người bình thường, việc ăn quá nhiều vải thiều sẽ bị váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh, nóng trong người khiến nổi nhiều mụn…Với những người mắc các chứng bệnh kỵ ngọt ví như tiểu đường thì tuyệt nhiên không được ăn vải thiều ngọt.

Với những người vốn thường xuyên bị mụn nhọt, rôm sảy, nóng trong, chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều vải thiều.

Quả vải bổ sung một lượng nước cho cơ thể, có lợi cho dạ dày. Những người thiếu dịch vị có thể ăn nhiều vải. Nhưng vải có tính nóng, những người máu nóng, nhiệt miệng không nên ăn nhiều, nếu không sẽ dẫn tới các phản ứng xấu như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn.

Theo kinh nghiệm của người xưa thì vải là loại quả ngọt, ăn vào giúp cho dung nhan đẹp hơn. Tuy nhiên, không nên vì thế mà chị em ăn vải một cách thoải mái, “vô tội vạ” bởi quả vải có hàm lượng đường rất cao, không tốt cho những thai phụ đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân. Bên cạnh đó, vải còn có tính nóng nên chị em bầu cần hạn chế, không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.

Ăn vải thiều sẽ giúp bạn ngừa được những căn bệnh nguy hiểm nào?
Ăn vải thiều sẽ giúp bạn ngừa được những căn bệnh nguy hiểm nào?
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Vải thiều là loại quả vô cùng quen thuộc trong mùa hè, không những thế nó còn có khả năng giúp bạn ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn