Uống trà kỷ tử có tác dụng gì?
- Chống oxy hóa
Kỷ tử chứa nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào trong cơ thể, tăng cường sức để kháng, chống lại stress oxy hóa, chống viêm.
- Tăng cường miễn dịch
Kỷ tử chứa nhiều vitamin A và vitamin C. Hai chất này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh thông thường.
Ngoài ra, kỷ tử còn có khả năng chống lại sự phát triển của các khối u, giúp giảm nồng độ cytokine gây viêm, giúp giải độc cơ thể khỏi các độc tố có hại.
- Dưỡng da
Kỷ tử chứa nhiều beta-carotene có tác dụng bảo vệ làn da, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến da. Uống nước ép kỷ tử giúp chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da.
- Hỗ trợ cải thiện bệnh Alzheimer
Kỷ tử có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào thần kinh, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - một chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.
- Hỗ trợ giảm cân
Kỷ tử có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Loại quả này chứa ít calo nhưng lại nhiều vitamin A, C và các chất dinh dưỡng khác. Hàm lượng đường trong kỷ tử khá thấp, không gây ra mệt mỏi. Lượng chất xơ trong quả này có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảm cân.
- Cải thiện chức năng gan
Kỷ tử chứa betaine hydrochloride có khả năng làm tăng lượng phospholipid trong gan và huyết thanh. Điều này có tác dụng bảo vệ gan trước các tác nhân gây bệnh.
Bên cạnh đó, kỷ tử còn tốt cho thận, góp phần thúc đẩy quá trình đào thải độc tố, loại bỏ kim loại nặng ở thận ra bên ngoài.
- Tốt cho thị lực
Kỷ tử chứa zeaxanthin - một hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng cường thị lực. Zeaxanthin còn có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tổn thương do gốc tự do và tia cực tím gây ra. Người cao tuổi gặp các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, suy giảm thị lực có thể sử dụng kỷ tử để cải thiện tình trạng.
Một số lưu ý khi sử dụng kỷ tử
Bạn có thể dùng kỷ tử để pha nước uống thay cho các loại trà. Kỷ tử cũng được dùng trong nhiều món ăn như cháo, canh, món hầm...
Kỷ tử tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với người cao huyết áp, tâm trạng hay nóng vột, cáu giận, người ăn quá nhiều thịt vì loại quả này có tác dụng làm nóng cơ thể.
Sử dụng quá nhiều kỷ tử có thể gây ra tình trạng mắt bị đỏ, khó chịu, thị lực giảm sút.