Tác giả chữ viết 4.0 dự định in sách đưa vào giảng dạy ở THPT và đại học

( PHUNUTODAY ) - Thời gian qua, công trình nghiên cứu Chữ Việt Nam song song 4.0 của tác giả Kiều Trường Lâm đã gây nên không ít tranh cãi trong dư luận.

Trong một năm trở lại đây, anh Kiều Trường Lâm (34 tuổi, Hà Nội) đã tạo nên những cơn "bão mạng" với 2 công trình nghiên cứu là: "Chữ Việt Nam song song 4.0" (CVNSS 4.0) và "Chữ Hình Thể 4.0" (tên cũ: "Chữ bảo mật 4.0").

Truyện Kiều dưới dạng chữ viết 4.0 (Ảnh: Tri thức tre)

Truyện Kiều dưới dạng chữ viết 4.0 (Ảnh: Tri thức tre)

Mới đây, anh Lâm đã tiêp tục có những chia sẻ với truyền thông về những dự định quảng bá nghiên cứu hai loại hình chữ viết này. Thậm chí, anh cho biết đã dày công vạch ra kế hoạch chinh phục độc giả cả nước trong vòng 30 năm.

Theo anh Lâm tiết lộ, anh sẽ thực hiện các bước như in sách, thiết kế phát triển nội dung trên điện thoại, máy tính, tổ chức lớp học đưa chữ vào các trường trung học, đại học dưới danh nghĩa môn học "bổ túc tự chọn".

Đồng thời, anh còn chia sẻ đến lúc 2 con của mình tròn 5 tuổi, sẽ dạy chữ mới cho các bé.

Chữ Hình Thể 4.0 (Ảnh: Dân Việt)

Chữ Hình Thể 4.0 (Ảnh: Dân Việt)

Anh Kiều Trường Lâm giải thích rằng, loại chữ mới do anh nghiên cứu sẽ giúp trẻ động não hơn trong việc phân tích ngôn ngữ, tương lai có thể góp phần giúp trẻ học tốt thêm môn khoa học tự nhiên, ngoại ngữ. Ở khía cạnh toán học, cấu tạo của chữ Việt Nam song song 4.0 có cấu tạo mang tính móc xích cao. Do đó, anh cho biết cũng muốn dạy trẻ đồng thời chứng minh sản phẩm của anh là có ích cho giáo dục tương lai.

Ví dụ về chữ Việt Nam song song 4.0 (Ảnh: Dân Việt)

Ví dụ về chữ Việt Nam song song 4.0 (Ảnh: Dân Việt)

Nói về vấn đề tính ứng dụng thực tiễn của chữ viết 4.0 đang khiến nhiều độc giả công kích, anh Lâm vẫn bày tỏ niềm hi vọng. Theo anh tiết lộ, nhiều độc giả từ căm ghét chuyển sang ủng hộ việc học và phát triển bộ chữ này. Thậm chí có người từng thốt lên: "Chữ 4.0 thật vi diệu".

Thời gian qua, anh Kiều Trường Lâm đã có nhiều hoạt động để quảng bá nghiên cứu của mình: Từ dạy học chữ miễn phí cho độc giả đến tổ chức 6 cuộc thi quảng bá chữ với tổng giải thưởng mỗi đợt lên tới 12 triệu.