Tại sao bác sĩ phẫu thuật lại mặc áo xanh còn khi khám bệnh bình thường lại mặc áo màu trắng?

16:06, Thứ hai 11/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao bác sĩ khám bệnh thường mặc áo trắng, còn bác sĩ phẫu thuật thường mặc áo xanh hay không, hãy tìm hiểu nhé!

Tại sao bác sĩ mặc áo xanh khi phẫu thuật?

Thực tế, ban đầu các y bác sĩ vẫn mặc đồng phục trắng khi vào phòng mổ. Sau đó, một bác sĩ đã phát hiện ra nhược điểm của bộ đồng phục màu trắng này. Đó là lúc trong khi mổ, vị bác sĩ này đột nhiên không thể nhìn rõ mọi vật khi chuyển ánh mắt từ vùng có màu đỏ do máu của bệnh nhân sang vùng có màu trắng trên đồng phục của đồng đội.

30

Nguyên nhân là do trong quá trình phẫu thuật, hầu hết thời gian các bác sĩ phải đối mặt với nội tạng cơ thể người, nên trong tầm nhìn của họ chỉ có màu đỏ nổi bật.

Khi mắt hoạt động trong tình trạng này liên tục, nó sẽ mất khả năng phân biệt màu sắc. Điều này có thể dẫn đến “quá bão hòa”, khiến các bác sĩ không nhận thấy sự khác biệt nhỏ về màu đỏ giữa các bộ phận khác nhau của cơ thể bệnh nhân. Hiện tượng này dễ gây ra những sai sót y khoa không đáng có.

Màu xanh lá cây hoặc xanh lam là màu tương phản của màu đỏ. Vì vậy, trong quá trình phẫu thuật, nếu các bác sĩ đôi khi nhìn thấy thứ gì đó như màu xanh, nó sẽ giúp cân bằng việc nhìn nhận màu sắc, để não không nhạy cảm với màu đỏ. Điều này sẽ giúp các bác sĩ phẫu thuật tập trung vào việc phân biệt sự khác nhau bên trong cơ thể người trong phòng mổ, đồng thời giảm khả năng xảy ra sai sót.

Để thuận tiện hơn, đồng phục của bác sĩ trong phòng mổ có màu xanh là để họ có thể nhìn thấy một cách tự nhiên trước mặt, thay vì bắt họ phải tìm một vị trí nhất định để nhìn đâu đó trong phòng mổ.

27

Ngoài ra, trong phòng mổ, quần áo của các bác sĩ, y tá dễ dính những máu. Mặc quần áo màu xanh sẽ giúp vết máu đỏ này chuyển sang màu nâu hoặc đen, giúp điều chỉnh thị lực tốt hơn là mặc đồ trắng.

Khi nhìn quá lâu vào một màu sắc rồi đột ngột chuyển sang nhìn màu khác, mắt sẽ gặp "hiệu ứng thị giác sau ảnh" và nhìn thành màu bổ sung của màu sắc trước đó.

Hãy thử nhìn vào hình tròn đỏ khoảng 15 giây rồi nhìn sang chấm đen bên cạnh, bạn sẽ hiểu "hiệu ứng thị giác sau ảnh".

26

Ngoài lề, bạn có biết?

Áo blouse đã từng có màu đen

Thời kỳ đầu, những nhân viên y tế làm trong phòng  vi trùng học và phòng xét nghiệm sinh học đã sử dụng áo choàng màu đen đễ dễ nhìn thấy bụi bẩn. Bên cạnh đó, phương pháp chữa bệnh ở thời kỳ này còn sơ đẳng, tỷ lệ tử vong tương đối cao, nên chọn màu đen cũng là cách các bác sĩ bày tỏ sự tôn trọng và tiếc thương với bệnh nhân tử vong.

Sau đó, sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, các phương pháp chữa bệnh trong y học cũng ngày càng được cải thiện, hiệu quả điều trị nâng cao, tỉ lệ tử vong giảm dần. Nếu tiếp tục sử dụng màu đen sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng của mọi người, khiến họ liên tưởng tới điểm không may, cảm giác buồn bã. Do đó, các bác sĩ đã trở lại với trang phục áo blouse trắng, quần dài từ năm 1915.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo