Tại sao chân cắm của phích điện dẹt luôn có 2 lỗ nhỏ? Hóa ra công dụng bất ngờ nhiều người chưa biết

( PHUNUTODAY ) - Nhiều phích điện thường có 2 lỗ nhỏ ở 2 chân cắm là vì chúng tạo ra những công dụng giúp bảo vệ người dùng

 Phích điện thường có loại có chân cắm dẹt hoặc chân tròn. Những chân cắm này thường có lỗ tròn ở đầu chân cắm. Nhiều người tiêu dùng không để ý chi tiết nhỏ này, thậm chí nhìn ra cũng không hiểu ý nghĩa của chúng.

Thực tế, hai lỗ tròn này sẽ giúp phích cắm được cố định, chắc chắn hơn. Bên trong ổ điện chuẩn thường có một phần nhô lên cao, khớp vừa vặn vào lỗ tròn này, giúp chân phích tiếp xúc chắc chắn hơn với hai thanh kim loại bên trong ổ. Điều đó giúp hạn chế tối đa nguy cơ hở chân, rò rỉ điện. Vì thế, phích cắm dẹt là một trong những lựa chọn lý tưởng dành cho các gia đình có trẻ nhỏ để ngăn ngừa tình trạng bị điện giật

Trước đây, người ta thiết kế vết lõm dập trên chân ổ cắm. Tuy nhiên, cách này dễ gây ma sát khi cắm phích vào ổ và gây chập tia lửa điện. Vì vậy việc sử dụng lỗ đục sẽ giúp giảm thiểu ma sát khi mới cắm, tránh hiện tượng chập, an toàn hơn cho người dùng.

Những lỗ tròn trên chân cắm của phích điện giúp an toàn hơn cho người dùng

Những lỗ tròn trên chân cắm của phích điện giúp an toàn hơn cho người dùng

Các nhà sản xuất còn tận dụng 2 lỗ ở chân phích cắm để gắn niêm phong, giúp người tiêu dùng có thể phân biệt được hàng mới và hàng đã qua sử dụng.

Ngoài ra, hai lỗ tròn này tuy bé nhưng vẫn giúp nhà sản xuất tiết kiệm được một lượng thép đáng kể, nhất là trong dây chuyền sản xuất số lượng lớn.

Nguồn gốc về sự ra đời của lỗ tròn này: Đây là sáng tạo của  Harvey Hubbell Jr., người rất nỗ lực tìm cách làm cho phích cắm dễ dàng vào ổ hơn. Ban đầu ông đưa ra giải pháp là thêm những vết lõm nhỏ bên trong chân phích cắm; chúng sẽ tiếp xúc với những chỗ lồi lõm bên trong ổ cắm. Cuối cùng, các vết lõm được thay thế bằng các lỗ, mặc dù ý tưởng cơ bản vẫn giữ nguyên.

Về cơ bản, chỉ có hai loại phích cắm điện chân dẹt sử dụng lỗ đục trên chân: Phích cắm Type-A với hai chân dẹt; phích cắm Type-B với chân dẹt và một chân tròn nối đất chống giật. Những loại phích cắm này phổ biến ở Mỹ, Canada, Nhật Bản và một số quốc gia khác. Tiêu chuẩn này còn được gọi là tiêu chuẩn NEMA.

Trong khi đó, tại nhiều quốc gia châu Âu và châu Á khác, phích cắm chân tròn vẫn phổ biến hơn và loại phích cắm này không cần thiết phải có lỗ đục, vì thiết kế chân tròn và ổ tròn tạo được độ bám tốt hơn.

Bởi thế khi mua phích cắm điện bạn nên lưu ý nhất là khi gia đình có trẻ nhỏ.

Chân cắm tròn thì không cần lỗ

Chân cắm tròn thì không cần lỗ

Cách chọn mua ổ cắm an toàn

Nhiều người khi mua phích và ổ điện thường cho rằng đó là thiết bị điện nên không có kỹ năng chọn kỹ lưỡng và cũng cho rằng không cần phải kỹ lưỡng. Nhưng bạn có biết nếu mua nhầm ổ cắm kém chất lượng sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề như: hiện tượng hồ quang điện (phát điện tự lực) dẫn đến cháy nổ, chập cháy gây giảm tuổi thọ của các loại máy móc tủ lạnh, máy giặt, TV... Thiết bị chảy nhựa trong quá trình sử dụng, từ đó gây chập cháy, nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì thế khi mua ổ điện, phích điện bạn cần đặc biệt chú ý:

-   Chọn mua ổ cắm, phích cắm người tiêu dùng nên chọn mua ở các cửa hàng chính hãng. Về vật liệu, ưu tiên các loại nhựa chống cháy, chịu nhiệt tốt như ABS, PVC...

- Trước khi chọn ổ cắm  phích cắm cần tính toán đến công suất của ổ cắm. Nếu nhu cầu sử dụng cao thì nên chọn mua các ổ cắm công suất lớn, có công tắc breaker giúp ngắt dòng điện khi quá công suất của ổ cắm. Số lượng thiết bị càng nhiều, công suất càng cao sẽ dễ dẫn tới tình trạng chập cháy điện không mong muốn.

- Khi mua nên kiểm tra sản phẩm có các tình trạng nứt vỡ, dây dẫn đứt, hở hoặc có các lỗi khác không. Tốt nhất nên chọn mua sản phẩm có gói bảo hiểm và bảo hành để đảm bảo quyền lợi mua hàng.

 - Cần tuân thủ cách dùng ổ căm, phích cắm tuân theo hướng dẫn sử dụng từ nhà cung cấp; kiểm tra phích cắm, ổ điện thường xuyên. Lưu ý, không nắm dây điện của phích cắm khi rút ra khỏi ổ điện, không đặt ổ cắm tại các khu vực ẩm ướt.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link