Trong ẩm thực Việt Nam, mộc nhĩ có mặt trong nhiều món ăn ngon truyền thống như nem rán, canh măng, mọc giòn... Mộc nhĩ còn gọi là nấm mèo lại là thứ thực phẩm bắt buộc phải phơi khô mới được dùng. Còn mộc nhĩ tươi, hái trên cây hoặc thu từ bầu nấm ra mà dùng ngay sẽ nguy hại tính mạng.
Đó là vì mộc nhĩ tươi có chất độc tự nhiên là morpholine. Đây là dạng chất độc tự nhiên để bảo vệ chúng. Chất này có nhiều trong mộc nhĩ tươi còn trên cây hoặc vừa hái. Morpholinecó đặc tính là nhạy sáng nên nếu ăn mộc nhĩ tươi thì bạn sẽ dung nạp nhiều chất độc này nên sẽ gây ra tình trạng ngứa ngáy. Vì chất này nhạy sáng nên khi phơi ra ngoài ánh nắng thì chúng sẽ bị phân hủy và giảm dần. Đó chính là lý do mà chúng ta cần phơi khô thật khô rồi mới ăn mộc nhĩ chứ không ăn mộc nhĩ tươi.
Chất độc morpholine nguy hiểm thế nào?
Nếu ăn hàm lượng lớn morpholine có thể dẫn tới ngứa ngáy, buồn nôn, dị ứng và một số trường hợp nặng có thể gây phản ứng ngộ độc nghiêm trọng. Tuy nhiên chất morpholine không có tính sát thương nghiêm trọng như chất độc trong củ sắn hoặc trong măng tươi. Những nếu không cẩn thận ăn nhiều vẫn rất nguy hiểm làm hoại tử da, ngứa ngáy và tốn kém điều trị.
Bởi thế bạn tuyệt nhiên không ăn nấm mèo mộc nhĩ khi chưa phơi khô. Nếu nhà bạn có mộc nhĩ mọc ra từ cây hãy phơi khô chúng ở nắng to.
Trước khi ăn mộc nhĩ cần ngâm chúng vào nước để nở ra và chất morpholine còn bám lại sau khi phơi khô sẽ tan vào nước nên sau khi rửa sạch sẽ không còn độc. Không nên ngâm mộc nhĩ nấm mèo trong nước sôi để làm nở nhanh. Ngâm nước nguội sẽ giúp mộc nhĩ nở từ từ và thôi chất độc còn morpholine còn xót lại tốt hơn.
Mộc nhĩ không chỉ là thực phẩm ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe bởi được xem là công dụng sức khỏe như một loại aspirin tự nhiên chống đông máu. Thế nên những người đang dùng thuốc chống đông máu thì nên chú ý ăn lượng vừa phải tránh tăng cường loãng máu gây nguy hiểm, hoặc những người đang bị tình trạng loãng máu thì nên chú ý ăn loại thực phẩm này.
Mộc nhĩ cũng được xem là có công dụng giúp tăng khả năng miễn dịch nhờ thành phần polysacarit. Hơn nữa ăn mộc nhĩ có thể giảm táo bón và ngăn ngừa bệnh tim mạch rất tốt. Trong mộc nhĩ cây càng đen càng giàu vitamin K, canxi và đinh dưỡng giúp giảm tụ máu ngăn ngừa cục máu đông. Thành phần chất keo trong mộc nhĩ giúp tống tạp chất trong tiêu hóa ra ngoài nên làm sạch đường tiêu hóa. Do đó bạn có thể lưu ý chọn cây mộc nhĩ đen để tăng cường hàm lượng dinh dưỡng.
Cách chọn mộc nhĩ ngon
Khi mua mộc nhĩ bạn hãy đưa mộc nhĩ lên ngửi bạn sẽ thấy mộc nhĩ ngon sẽ không có mùi ẩm mốc. Đặc biệt không mua mộc nhĩ có mùi lạ.
Những loại mộc nhĩ có màu lạ hnuw đỏ, đốm đen thì không nên mua. Trên thực tế chỉ có loại màu đen và màu sáng (gọi là trắng nhưng không phải trắng tinh mà là màu sáng hơn mộc nhĩ đen).
Chọn mộc nhĩ nên nhặt loại cánh dày, to, ăn sẽ giòn hơn loại mỏng. TRánh nhặt mộc nhĩ xù xì xấu xí vì chúng dễ bị mềm nhũn.
Mộc nhĩ khi bóp vào thả ra mà có tính đàn hồi tốt thì chứng tỏ là mộc nhĩ tốt.
Mộc nhĩ phải khô ráo khi sờ vào cảm giác sạn.