Ngày 12/12, nguồn tin từ Công an TP. Cà Mau (Cà Mau) cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận hồ sơ và tiến hành điều tra làm rõ nghi vấn mực khô được làm giả bằng cao su.
Tạm giữ lô mực khô nghi làm giả bằng cao su.
Theo thông tin ban đầu, sáng 9/12, lực lượng làm nhiệm vụ Công an phường 5 (TP. Cà Mau) phát hiện và bắt giữ Nguyễn Văn Lẹ (30 tuổi, ngụ thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) khi đối tượng đang chở mực khô với số lượng khá lớn từ Sóc Trăng về đường Hùng Vương (phường 5) để bán rong.
Lực lượng chức năng cho hay, Lẹ bán rong mực khô loại to hơn bàn tay người lớn với giá chỉ 150.000-300.000 đồng/kg. Trong khi giá thị trường ở Cà Mau, mỗi kg mực khô (loại lớn như mực tang vật) có giá cao hơn gấp đôi.
Do thấy Lẹ bán mực khô với giá cực rẻ cùng với thông tin một số người dân phản ánh rằng, mực khô của Lẹ khi nướng lên thì không ăn được nên cơ quan chức năng đã cho mời Lẹ để kiểm tra.
Tại đây, Lẹ khai số mực tiêu thụ mỗi ngày ở các tỉnh miền Tây lên đến gần 20 kg.
Khi nướng mực khô nghi làm giả bằng cao su bị cháy đen và không bị cong như mực khô thường.
Qua kiểm tra sơ bộ, mực khô của Lẹ có màu nâu sậm, khi nướng bị cháy đen. Thịt mực cũng không bị uốn cong khi đốt như các loại thông thường. Nghi là mực giả được làm từ cao su, cơ quan chức năng đã cho lập biên bản và chuyển hồ sơ đến cơ quan công an TP. Cà Mau.
Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Trước đó, ngày 30/10/2010, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hải Phòng tiêu hủy hơn một tấn mực khô là hàng Trung Quốc nhập lậu. Trước khi tiêu hủy, chi cục gửi mẫu sản phẩm lên Trung ương giám định. Kết quả giám định mẫu mực khô xé do Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng thu cho thấy, đây không phải là mực khô tự nhiên, hàm lượng xenlulo vượt quá chỉ tiêu cho phép. Lô hàng không đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng của mực khô theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng.
Trước đó, khi có thông tin tại thị trường Hà Nội và một số tỉnh lân cận có mực khô và mực khô xé sẵn kém chất lượng, Viên Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa) và Viện Hóa học (Viện Khoa học Việt Nam) kiểm tra bước đầu, sơ bộ nhận định các loại mực khô này được chế biến từ thịt cá xay, có thể là cá vụn hoặc xenlulo là một nguyên liệu được tổng hợp từ tinh bột hoặc từ nhiều nguồn bã nguyên liệu khác nhau như củ sắn dây, bột sắn.
Thôi miên trộm tiền giữa ban ngày ở Hạ Long (Xã hội) - (Phunutoday) - Hành vi thôi miên lừa tiền nhiều người của người phụ nữ đã bị đám đông lật tẩy. |
7 chiêu trò móc túi khách hàng của các nhân viên đổ xăng (Xã hội) - (Phunutoday) - Để tránh bị “móc túi” khi đổ xăng, bạn cần tỉnh táo với các chiêu trò gian lận của nhân viên bơm xăng. |