Tăng lương từ tháng 7, tiền lương tính đóng BHXH tăng lên bao nhiêu?

16:19, Thứ ba 12/07/2022

( PHUNUTODAY ) - Việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2022 sẽ tác động không nhỏ đến tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của người lao động và doanh nghiệp. Vậy thời gian tới, tiền đóng bảo hiểm bắt buộc sẽ bị thay đổi như thế nào?

Từ ngày 1-7, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng thêm 6%, theo đó tiền lương tháng tính đóng BHXH bắt buộc cũng có sự điều chỉnh. Ngoài ra, chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 sẽ không còn được áp dụng.

Theo Nghị quyết 68/2022 của Chính phủ, bắt đầu từ ngày 30-6, chính sách giảm mức đóng bằng 0% từ quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ không còn được áp dụng. Vậy sau ngày 30-6, mức đóng BHXH sẽ được áp dụng như thế nào?

tienbhxh

Theo Nghị quyết 68/2022 của Chính phủ, chính sách giảm đóng quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng cho NLĐ bắt đầu từ ngày 1-7-2021 (một số đối tượng như cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân… không được áp dụng chính sách này).

Như vậy, mức đóng BHXH vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0% trong thời gian từ ngày 1-7-2021 đến hết 30-6-2022.

Điều này đồng nghĩa với việc từ ngày 1-7-2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng BHXH vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Như thế, mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ ngày 1-7-2022 như sau: Mức đóng bình thường bằng 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao thì mức đóng bằng 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này phải đủ điều kiện theo quy định và có văn bản đề nghị, được Bộ LĐ-TB&XH chấp thuận.

Thay đổi tiền lương tính đóng BHXH tối thiểu

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối thiểu và tối đa từ ngày 1.7.2022

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối thiểu:

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14.4.2017 thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối thiểu quy định như sau:

Tien-Luong

Với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường: Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.

Với người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề: Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Với người lao động làm công việc hoặc chức danh trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Với người lao động làm công việc hoặc chức danh trong điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Từ ngày 1.7.2022, mức lương tối thiểu vùng theo tháng như sau:

Trên thực tế nhiều doanh nghiệp đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hàng tháng với mức tối thiểu, do đó, việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1.7.2022 sẽ dẫn đến việc tăng mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối đa:

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội tối đa bằng 20 tháng lương cơ sở (1,49 triệu đồng/tháng).

Như vậy, mức lương tháng cao nhất để tính mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là 29,8 triệu đồng/tháng.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc