Trứng luộc là món ăn rất bổ dưỡng mà ai cũng biết. Về cơ bản, mọi người đều ăn một quả vào mỗi buổi sáng. Tốt cho cơ thể, nhưng trứng luộc chín có vẻ như không cần bàn cãi. Da sẽ bị vỡ khi nhiều người nấu nó?
Trứng luộc
1. Lấy trứng rửa và dùng khăn sạch lau sạch bụi bẩn còn sót lại trên bề mặt, sau đó chuẩn bị một tô lớn, cho một lượng nước thích hợp vào, cho vào một thìa muối, dùng đũa khuấy đều, cho trứng vào nước muối, vì có nhiều vi khuẩn trên bề mặt trứng.
2. Xếp hai lớp sẽ rất hiệu quả, cho một lượng nước vừa đủ, không quá nhiều, chỉ làm ướt khăn giấy.
3. Lúc này ta xếp đều trứng vào nồi cơm điện, tốt nhất là để trứng trên khăn giấy, không gập trứng lại, sau khi cho trứng vào thì đậy nắp lại, bật công tắc nồi cơm điện, đợi hơi từ nồi cơm bốc ra thì đun thêm 1 phút, luộc trứng bằng phương pháp này mất nhiều thời gian, lượng nước cũng ít, nước không tràn ra ngoài.
4. Hết thời gian, lấy khăn giấy bên trong ra thấy đã rất khô, nếu tiếp tục nấu trứng thì khăn giấy này vẫn có thể sử dụng được.
5. Trứng của chúng ta đã chín, để dễ bóc vỏ.
Dưới đây là những gợi ý giúp bạn chọn được một quả trứng còn tươi từ phương pháp đơn giản có thể thực hiện ngay ở chỗ bán.
Phân biệt nhờ hình thức vỏ trứng
Trứng tươi hay không thường thể hiện rõ ra bên ngoài phần vỏ nhé. Đây cũng là cách chọn trứng tươi dễ và nhanh nhất đấy. Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải vì nó thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Ngoài ra, các bà nội trợ cũng không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Những quả có lớp vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh mới là trứng loại ngon.
Lắc trứng
Khi mua, nên kiểm tra trứng còn mới hay đã để lâu ngày bằng cách lắc thật nhẹ quả trứng. Nếu không có sự chuyển động bên trong thì chắc chắc đây là trứng còn mới; nếu trứng có chuyển động cho thấy đã hơi lâu ngày. Mức độ chuyển động càng mạnh thì trứng càng để lâu ngày, có thể đã hỏng.
Thử trứng bằng nước muối
Kiểm tra trứng tươi hay không bằng nước muối là một trong những cách rất đơn giản mà chị em nội trợ thường làm.
Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng rồi cho trứng vào. Trứng tươi sẽ chìm xuống đáy và nằm ngang; trứng đã lâu ngày sẽ lơ lửng trong trong thau; trứng hỏng sẽ nổi lên trên mặt nước.
Soi trứng
Đây là một phương pháp khá phức tạp và chủ yếu dùng để thực hiện ở nhà vì tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi kinh nghiệm của người soi.
Đầu tiên bạn hãy cầm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng hoặc có thể cuộn quả trứng trong lòng một quyển vở hay tờ báo. Mắt nhìn vào một phía, phía đối diện để trước bóng đèn hoặc ánh mặt trời. Sẽ có ba trường hợp xảy ra:
- Trứng tươi: sẽ quan sát thấy màu hồng trong suốt với một chấm hồng nhỏ ở giữa. Phần lõm vào (túi khí) có đường kính bé và không di động.
- Trứng cũ: Các quả trứng không còn tươi sẽ có các đường vân hiện lên, túi khí to hơn. Đặc biệt khi túi khí càng to thì trứng càng cũ.
- Trứng hỏng: Trứng thối hay trứng đã hỏng sẽ bị vỡ lòng đỏ nên tạo ra các màu sắc không đồng đều và có thể quan sát thấy màu xám đục.