Thần dược cho não bộ - giúp nhớ lâu hơn bất cứ ai mà quá nhiều người đang thờ ơ

( PHUNUTODAY ) - Thần dược cho não bộ - giúp nhớ lâu hơn bất cứ ai mà quá nhiều người đang thờ ơ, tìm hiểu ngay để tận dụng.

Chính vì quan niệm sai lầm nên việc chúng ta ăn thịt lợn nhưng bỏ qua nội tạng lợn đã vô tình bỏ phí rất nhiều lợi ích từ món khoái khẩu này.

Rất nhiều người trong chúng ta coi thường tầm quan trọng của nội tạng lợn (gan, tim, lưỡi, bồ dục, não và lòng) trong chế độ dinh dưỡng. Sự thật là sau khi tiêu diệt được con mồi của mình, các loài động vật ăn thịt ăn nội tạng đầu tiên rồi mới chuyển sang xé thịt. Tại sao động vật lại làm điều này một cách bản năng? Vì chúng biết nội tạng là nơi tập trung các dưỡng chất và là phần quan trọng nhất cần phải ăn.

noi-tang

 

So với thịt lợn, nội tạng lợn chứa gần như đầy đủ mọi dưỡng chất, trong đó có một lượng lớn đủ loại vitamin B như B1, B2, B6, axit folic và vitamin B12. Nội tạng cũng chứa nhiều khoáng chất như phốt pho, sắt, đồng, magie, i-ốt và các loại vitamin hòa tan được trong mỡ như vitamin A, D, E và K.

Gần đây các chuyên gia dinh dưỡng thế giới đã khuyến cáo chúng ta chọn các món ăn chế biến từ nội tạng động vật, đặc biệt là từ gia cầm. Họ khẳng định loại thức ăn này có ảnh hưởng tích cực đối với não.

Nghiên cứu cho thấy các sản phẩm phụ từ nội tạng giàu các hợp chất tự nhiên. Ví dụ, sản phẩm phụ như gan, cật và tim, chứa choline là một tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng tương tự như các vitamin B và thường hay được xếp chung vào trong một nhóm với nhau, coi như là thành viên của phức hợp vitamin B (vitamin B-complex). Cơ thể chỉ tự sản xuất một lượng choline rất nhỏ; chính vì vậy, việc sử dụng các thực phẩm giàu choline có ý nghĩa quan trọng.

noi-tang1

 

Trước đó, các nhà khoa học ở Đại học Edinburgh (Anh) đã khẳng định chế độ ăn Địa Trung Hải giàu thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt. Thay thế bơ bằng chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu là chìa khóa dẫn đến việc bảo tồn khối lượng não. Những người lớn tuổi đã cố gắng áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải trong vòng 3 năm đều cảm thấy đã giúp ngăn ngừa teo não liên quan đến tuổi tác.

Theo Meddaily, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn gan, cật và tim gà vịt ngỗng. Đặc biệt, theo họ, những loại thực phẩm này không chỉ có lợi cho não. Trong gan gà còn các chứa các chất khoáng giúp thanh lọc cơ thể, còn trong cật có chứa các chất giúp ổn định huyết áp.