Thấy 4 bộ phận này trên cơ thể đổi màu: Hãy cẩn trọng với bệnh gan

( PHUNUTODAY ) - Đây là những dấu hiệu cảnh báo gan đang gặp vấn đề, bạn không nên chủ quan mà cần phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Mắt bị đổi màu

Gan hoạt động sẽ tiết ra bilirubin và biliverdin. Nếu gan gặp vấn đề, hiện tượng tăng sắc tố sẽ xảy ra. Các sắc tố đi vào máu quá nhiều sẽ làm mắt chuyển sang màu vàng. Do đó khi thấy tròng trắng mắt chuyển sang màu vàng bạn đừng nên chủ quan. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh gan.

Môi sẽ trở nên đen sạm, tối xỉn màu hơn

Môi bị đen sạm, xỉn màu hơn so với trước đó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nó cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh gan.

dau-hieu-benh-gan-01

Sắc mặt chuyển sang màu đen, da tối, xám xịt

Gan hoạt động không thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của hắc tố melanin, ảnh hưởng tới sự trao đổi chất bilirubin. Khi đó, da sẽ chuyển sang màu ánh đồng vàng nâu, khô sạm, sần sùi, không còn căng khỏe như trước. Gan không được khỏe còn có thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động bình thường của hệ thống nội tiết, dẫn đến các vấn đề về da như mụn và nám.

Bên cạnh đó, sự rối loạn chuyển hóa melanin do bệnh gan gây ra cũng làm quầng thâm mắt xuất hiện rõ ràng và nghiêm trọng hơn. 

Lòng bàn tay đổi màu

Ở những người mắc bệnh gan, lòng bàn tay thường có màu đỏ hơn bình thường. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo viêm gan mãn tính hoặc xơ gan.