Thấy chân có xuất hiện "điểm lạ" này thì nhanh đi khám ngay kẻo tắc mạch máu

( PHUNUTODAY ) - Biểu hiện của việc tác mạch máu cũng xuất hiện trên bàn chân, nếu để ý bạn sẽ thấy. Vì vậy, nếu thấy bàn chân có 2 hiện tượng này, lập tức đi khám.

Móng chân bị biến dạng

Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy rằng một số chất trong móng chân có liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp. Do đó, khi mạch máu bị tổn thương và huyết áp không ổn định, móng chân có thể dày lên và biến dạng.

Trong cuộc sống hàng ngày, hãy chú ý nhiều hơn đến tình trạng của móng chân, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường nên đi khám kịp thời, tuyệt đối không nên trì hoãn, có thể gây ra những hệ quả rất khó chịu về sau.

benh-gut

Tê chân bất thường

Nếu bạn để chân ở một vị trí lâu, không cử động hoặc chân bị đè lên trong một khoản thời gian thì sẽ có hiện tượng tê chân, đây là biểu hiện bình thường, chỉ cần cử động nhẹ một chút là sẽ đỡ hơn.

Thế nhưng, nếu đang bình thường, chân không bị đè cũng không ở lâu trong một tư thế mà lại bị tê, hiện tượng này diễn ra khá liên tục thì bạn phải cực kỳ cảnh giá. Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng tắc nghẽn mạch máu nghiêm trọng và cần được điều chỉnh kịp thời để tránh phát sinh bệnh đột ngột.

1-15539253924251670638133-crop-15539254472321196601925

Ngoài ra, bạn hãy chú ý:

Màu sắc và nhiệt độ

Đôi bàn chân nên có cùng màu sắc với làn da trên toàn cơ thể. Da bàn chân thường xuyên có màu xanh cho thấy vấn đề trong việc lưu thông máu. Hãy thử ấn ngón tay vào phần thịt ở mặt dưới ngón chân. Làn da của đôi chân khỏe mạnh sẽ trở nên trắng hơn ở khu vực ấn ngón tay và nhanh chóng khôi phục màu sắc ban đầu khi ngừng tạo áp lực. Nếu quá trình này mất một khoảng thời gian, đây có thể là dấu hiệu của việc lưu thông máu kém.

Tương tự, đôi bàn chân thường xuyên bị lạnh cũng là dấu hiệu của việc lưu thông máu kém. Vì vậy, bạn chớ nên coi thường và nên đi khám bác sĩ khi da bàn chân có màu sắc bất thường.

Chuột rút

Những cơn đau co rút bàn chân bình thường sẽ biến mất sau khi bạn thực hiện động tác duỗi thẳng hoặc xoa bóp bàn chân. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra quá thường xuyên, việc lưu thông máu có thể đang gặp vấn đề. Ngoài ra, hãy lưu ý bổ sung đủ nước cho cơ thể. Khi cơ thể bị mất nước và các chất điện giải, các cơ bắp sẽ dễ bị co rút đau đớn hơn.

Hiện tượng chuột rút bàn chân xảy ra thường xuyên cũng có thể đi kèm co rút cả phần cẳng chân. Đây có thể là dấu hiệu dây thần kinh bị chèn ép. Việc cơ thể thiếu các khoáng chất như kali, magie và canxi cũng có thể khiến cơ bắp bị co rút.

Da bàn chân khô, nứt nẻ

Những hoạt động thường xuyên tạo áp lực lên bàn chân như chạy nhảy hoặc đi bộ trên chân trần cũng có thể khiến hình thành các vết chai. Da bàn chân khô nứt còn có thể gây ra bởi một số bệnh như viêm da, vảy nến, eczema, chứng dày sừng, nhiễm nấm.

Ngoài ra, khi bàn chân có mùi thì có thể đây là dấu hiệu bị nhiễm nấm. Phần da giữa các ngón chân và gan bàn chân có thể bị ngứa, cảm giác châm chích nhức nhối, nứt nẻ và khô. Nấm sinh sôi nhiều ở những môi trường nóng ẩm, nhiều mồ hôi, trong đó có bể bơi.