Tác dụng của cà phê + sữa
Theo nghiên cứu mới của Đại học Copenhagen (Đan Mạch), thêm sữa vào cốc cà phê của bạn có thể có tác dụng chống viêm cho cơ thể.Sự kết hợp giữa protein và chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol, được cho là tăng gấp đôi đặc tính chống viêm của các tế bào miễn dịch.
Polyphenol là một nhóm chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi cho con người. Polyphenol cũng ngăn chặn và trì hoãn quá trình oxy hóa các chất hóa học lành mạnh và các cơ quan, do đó bảo vệ sức khỏe chúng ta.
Theo Fortune, nhóm tác giả tại Khoa Khoa học Thực phẩm, phối hợp với Khoa Khoa học Động vật và Thú y (Đại học Copenhagen) đã xem xét cách polyphenol phản ứng khi kết hợp với axit amin - các phân tử tạo thành protein.
“Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi polyphenol kết hợp với axit amin, tác dụng ức chế viêm nhiễm trong các tế bào miễn dịch được tăng cường. Chúng tôi sẽ phân tích thêm, ban đầu là trên động vật. Sau đó, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được tài trợ cho phép chúng tôi nghiên cứu tác dụng ở người”, Giáo sư Khoa học Thực phẩm, Marianne Nissen Lund, chia sẻ.
Polyphenol đã được chứng minh có khả năng liên kết với protein trong các sản phẩm thịt, sữa và bia. Nhưng trong một nghiên cứu khác, các nhà chuyên môn đã thử nghiệm xem liệu trong cà phê sữa, polyphenol có liên kết với protein hay không. Họ phát hiện hạt cà phê có chứa polyphenol và sữa rất giàu protein.
“Polyphenol và protein phản ứng trong một số loại cà phê sữa mà chúng tôi lựa chọn. Trên thực tế, phản ứng diễn biến rất nhanh. Điều tương tự sẽ xảy ra với món thịt, rau, sinh tố, nếu bạn thêm sữa hoặc sữa chua”, Giáo sư Lund nói.
Các nhà khoa học đang tìm hiểu làm như thế nào để bổ sung đúng lượng polyphenol trong thực phẩm để đạt được chất lượng tốt nhất.
Ngoài ra, thêm một ít sữa khi uống cà phê còn có những lợi ích sau:
Hương vị dịu nhẹ, tốt cho dạ dày hơn
Vị cà phê nguyên chất hơi đắng nhưng với vị sữa thơm ngon, béo ngậy sẽ làm dịu đi, đem tới hương vị dễ chịu hơn. Hơn nữa, protein, canxi và các thành phần khác trong sữa có thể có tác dụng "trung hòa" nhất định và làm giảm nhẹ độ chua của cà phê.
Cà phê nguyên chất có tính axit yếu, độ pH khoảng 5, trong khi độ pH của latte sữa tăng lên khoảng 6. Bằng cách này, nó có thể làm giảm kích ứng cho răng và tốt hơn cho dạ dày, ruột.
Bổ sung dinh dưỡng và giảm thất thoát canxi
Caffeine có tác dụng nhất định với lợi tiểu, sẽ làm tăng bài tiết canxi trong nước tiểu, đồng thời ảnh hưởng nhẹ đến quá trình hấp thụ canxi của đường ruột. Tuy nhiên, lượng canxi mất đi do một tách cà phê gây ra là rất nhỏ, khoảng 4-5 mg, thêm một chút sữa vào cà phê có thể bù đắp được phần nào.
Hơn nữa, sữa còn giàu đạm chất lượng cao, vitamin A, vitamin D, sắt, kẽm và các chất khác, có thể kết hợp với cà phê để bổ sung dinh dưỡng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cơ thể con người.
Tuy nhiên, bạn đừng thêm sữa nếu muốn giảm cân. Uống cà phê không sữa trong một thời gian sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu có vóc dáng thon gọn hơn. Cà phê đen có lượng calo thấp hơn đáng kể so với cà phê có cả sữa và đường. Một cốc cà phê đen có khoảng 4,7 calo trong khi loại có cả sữa và đường có tới 56 calo.