Thợ điện mách cách bật điều hoà vừa tiết kiệm, vừa mát: Bật cả ngày cũng không lo tốn điện

18:51, Thứ tư 24/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Mùa hè đang đến gần, nhu cầu sử dụng điều hoà của người dân tăng lên. Hãy nghe chỉ dẫn của thợ chuyên nghiệp về cách dùng điều hoà vừa tiết kiệm, vừa mát.

Mùa hè đang đến gần, nhu cầu sử dụng điều hoà của người dân tăng lên. Hiệu quả làm mát của điều hoà thì không có ai có thể phủ định nhưng hoá đơn tiền điện lại là một vấn đề đáng quan tâm. Hãy nghe chỉ dẫn của thợ chuyên nghiệp về cách dùng điều hoà vừa tiết kiệm, vừa mát.

Nên bật điều hoà kết hợp với bật quạt

Nên bật điều hoà kết hợp với bật quạt

Nên bật điều hoà kết hợp với bật quạt

Thợ điện lâu năm khuyên mọi người có thể kết hợp sử dụng điều hoà cùng với quạt bởi hơi lạnh vừa được phân bổ đều trong không gian, vừa tiết kiệm điện năng mà điều hoà tiêu thụ. Trên thực tế, điều người thợ trên khuyên là đúng và có cơ sở. Điều này cũng đã từng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN đưa ra, khuyên các gia đình nên áp dụng vào mùa hè, đặc biệt vào những ngày nắng nóng cao điểm.

Trong quá trình bật điều hoà kết hợp với bật quạt, người dùng chỉ nên điều chỉnh cả 2 thiết bị về chế độ làm mát trung bình, thậm chí là chế độ làm mát nhẹ. Cụ thể, điều hoà chỉ nên để ở mức nhiệt từ 26 độ trên lên, mức gió nhẹ hoặc trung bình (mức 1 hoặc 2). Ở quạt cũng tương tự. Với mức độ hoạt động như trên, cả 2 thiết bị sẽ không cần phát huy công suất tối đa, từ đó tiết kiệm điện năng hơn. Ngoài ra, khi bật điều hoà kết hợp với bật quạt cũng có nhiều lợi ích khác. Cụ thể:

+ Phòng mát nhanh hơn, khí lạnh được phân bổ đều

Cơ chế làm mát của điều hòa là hút không khí từ bên ngoài, đưa chúng vào hệ thống lọc lạnh để làm mát rồi cho lại ra không gian phòng sử dụng. Khi này, sẽ cần phải mất một thời gian nhất định để những luồng khí mát lan tỏa đều đến mọi ngóc ngách trong phòng. Vì vậy, sử dụng kết hợp quạt sẽ giúp gió quạt đưa các luồng lạnh tản ra đều hơn, nhanh hơn.

+ Giảm tải cho thiết bị, phòng nguy cơ chập cháy

Không chỉ để tiết kiệm điện, việc duy trì điều hoà và cả quạt máy trong những ngày nắng nóng cao điểm hoạt động ở công suất vừa phải còn giúp đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị, đề phòng nguy cơ xảy ra chập cháy do quá tải. Nhiệt độ ngoài trời đạt mức cao, kết hợp với việc thiết bị phải hoạt động hết công suất trong thời gian dài sẽ khiến máy dễ nóng lên, phát ra tiếng ồn, nguy cơ chập cháy là rất cao.

Chính bởi vậy, việc sử dụng điều hoà và quạt, đặc biệt là điều hoà ở công suất vừa phải là rất cần thiết. Nó không chỉ đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Một số lưu ý khi kết hợp điều hoà với bật quạt

Khi bật quạt kết hợp với điều hòa trong phòng, chúng ta nên ghi nhớ một số lưu ý

Khi bật quạt kết hợp với điều hòa trong phòng, chúng ta nên ghi nhớ một số lưu ý

Khi bật quạt kết hợp với điều hòa trong phòng, chúng ta nên ghi nhớ một số lưu ý như sau để tiết kiệm điện tối đa:

- Giữ không gian được kín tương đối

Không gian bật điều hòa kín tương đối để đảm bảo tránh thất thoát nhiệt, gây hao phí điện năng. Từ đó việc làm mát sẽ được nhanh chóng và đạt hiệu quả tối ưu.

- Hạn chế ánh nắng trực tiếp vào phòng

Nếu phòng, nhà người dùng có cửa sổ lớn, tốt hơn hết hãy kéo rèm che cửa lại, hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng. Ánh nắng mặt trời sẽ khiến nhiệt độ phòng tăng lên, việc làm mát bằng quạt và điều hòa sẽ không hiệu quả.

- Tốc độ quạt vừa phải, để quạt quay

Khi bật quạt kết hợp với điều hòa, tốc độ quạt cũng không nên để quá mạnh, vừa không tiết kiệm mà có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Chỉ nên bật quạt ở mức trung bình hoặc tạo gió thoang thoảng để không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, đặc biệt là người già và trẻ em. Đặc biệt không nên để quạt thổi tập trung vào một vị trí mà nên bật quạt ở chế độ quay.

- Sử dụng quạt phun sương

Ngoài các loại quạt điện thông thường, người dùng có thể tham khảo các loại quạt phun sương khi dùng trong phòng điều hòa. Chúng vừa giúp lưu thông không khí, vừa giúp tăng độ ẩm của cả không gian, hạn chế tình trạng mất nước gây khô da, mắt, họng,... ở người.

- Kiểm tra, vệ sinh thiết bị thường xuyên

Khi bật cả quạt và điều hòa mà thấy phòng không mát sâu, kiểm tra các thiết bị đặc biệt là về phần vệ sinh. Quạt cũng như điều hoà đều cần vệ sinh định kỳ theo tháng để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất, nâng cao tuổi thọ thiết bị cũng như sức khoẻ hệ hô hấp của con người.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm