Gừng là một vị thuốc tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Gừng có tính ấm có tác dụng làm nóng cơ thể, hỗ trợ huyết áp, chữa đau bụng do nhiễm lạnh rất hiệu quả. Trà gừng đã tốt, trà gừng mật ong còn tốt hơn gấp 10 lần. Dưới đây là 7 tác dụng tiêu biểu của trà gừng mật ong.
Hỗ trợ tiêu hóa
Trà gừng giúp làm dịu chứng rối loạn dạ dày. Uống trà gừng mật ong rừng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và sự cân bằng trong hệ tiêu hóa. Trà gừng còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh tiêu chảy và bệnh đầy hơi. Nếu bạn thường xuyên uống trà gừng thì một số vấn đề về hệ tiêu hóa như viêm đại tràng cũng có thể được chữa khỏi
Trà gừng điều trị chứng đau nửa đầu
Nếu bạn thường xuyên uống trà gừng thì chứng đau nửa đầu của bạn hay thậm chí đau cả đầu cũng có thể chấm dứt. Thay vì phi ngay ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau để đánh lừa cảm giác thì bạn có thể uống một ly trà gừng mật ong. Nếu bạn bị đau đầu mãn tính thì bạn nên uống 3,4 ly trà gừng mật ong mỗi ngày, chứng đau đầu của bạn sẽ thuyên giảm rõ rệt.
Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Gừng có chất chống oxy hóa và rất nhiều vitamin khoáng chất khác giúp gừng trở thành một loại siêu thực phẩm. Nếu bạn muốn tăng cường hệ thống miễn dịch để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy uống 2 đến 3 chén trà gừng mật ong mỗi ngày.
Trị hôi miệng
Trà gừng có công dụng tốt hơn hẳn bạc hà trong việc làm giảm chứng hôi miệng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng hôi miệng là do chứng đầy hơi và hệ thống tiêu hóa gặp
Thời điểm uống trà gừng tốt cho sức khoẻ
Người dân Trung Quốc – đất nước có nền Đông y lâu đời có câu: “Đi ngủ củ cải, ngủ dậy ăn gừng”. Hay câu: “Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm”. Vì vậy, mọi người nên uống gừng vào buổi sáng sẽ rất tốt cho cơ thể, lúc này trong dạ dày có nhiều khí hơi, trà gừng sẽ giúp kiên tì ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên. Nhưng uống sau khi đã ăn sáng nhé!
Ngược lại, hạn chế sử dụng trà gừng vào ban đêm, người ta thường ví rằng “Buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín”. Câu nói này của người xưa cho thấy gừng rất độc khi dùng vào buổi tối. Điều đó cho thấy được việc không nên uống gừng vào ban đêm đã được các bậc tiền bối về y học nghiên cứu và phân tích kĩ càng.
Một cốc trà gừng vào sáng sớm mùa đông lạnh giá sẽ khiến bạn ấm áp và tỉnh táo. Trà gừng có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, mà cách pha chế lại vừa đơn giản lại vừa hiệu quả. Tuy nhiên, những người mắc một số bệnh sau đây thì tuyệt đối không nên uống trà gừng.
Trà gừng mật ong
Nguyên liệu chuẩn bị:gừng, mật ong, nước sôi để nguội và trà túi.
Cách thực hiện:
Bước 1: Bạn lấy gừng đã chuẩn bị cạo sạch vỏ rồi mang đi rửa sạch với nước. Sau đó, bạn thái gừng thành dạng hạt lựu cho vào nồi nước và đun sôi. Khi nồi nước gừng sôi, bạn cho lửa liu riu và để trong tầm 20 phút đề gừng bớt cay.
Bước 2: Bạn cho 3 thìa mật ong vào nồi nước gừng vừa đun sôi và tiếp tục đun chúng tầm 5-7 phút nữa rồi tắt bếp và để một lúc cho nước gừng mật ong nguội.
Bước 3: Sau khi nước gừng mât ong đã nguội hẳn bạn cho chúng vào một lọ thủy tinh và bảo quản bằng tủ lạnh (để dùng được nhiều lần).
Bước 4: Bạn lấy một túi trà pha với nước sôi, lấy ít nước gừng mật ong đã làm sẵn để trong tủ lạnh cho vào rồi để trà 7-10 phút cho ngấm kĩ là có thể dùng được ngay.