Với nhịp sống hối hả hiện nay, tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh là thói quen thường thấy của rất nhiều gia đình Việt. Việc tích trữ thực phẩm không xấu, nhưng nếu không biết cách, chúng có thể gây ra những tác động không tốt đối với sức khỏe. Với mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có cách bảo quản và thời gian bảo quản khác nhau mới đảm bảo được độ tươi ngon, an toàn. Vậy, thịt lợn, một trong những thực phẩm phổ biến nhất, thời gian bảo quản trong tủ lạnh là bao lâu?
Thời gian bảo quản thịt lợn tươi trong tủ lạnh
Không những các loại thịt khác nhau có thời gian bảo quản khác nhau mà các phần thịt khác nhau cũng sẽ có thời gian bảo quản khác. Thịt lợn muốn bảo quản lâu, bắt buộc cần phải bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Dưới đây là thời gian bảo quản trong tủ lạnh của thịt lợn áp dụng đối với một số phần thịt với điều kiện bảo quản trong ngăn đá:
+ Sườn lợn, thịt lợn dính sườn: khoảng 4-6 tháng
+ Thịt lợn xay: khoảng 3-4 tháng
+ Phần thịt thăn lợn: khoảng 6-12 tháng
+ Xúc xích làm từ thịt lợn: khoảng 1-2 tháng.
Thời gian bảo quản trong tủ lạnh của thịt lợn đã được chế biến
Tương tự như thịt sống, thịt lợn chín cũng có thể giữ được rất lâu nếu biết cách bảo quản. Cụ thể, thời gian bảo quản trong tủ lạnh của thịt lợn đã được chế biến như sau:
+ Thịt lợn đã nướng chín, bạn có thể giữ chúng trong khoảng 4-12 tháng.
+ Thịt lợn xông khói thường giữ được trong khoảng 3-4 tháng.
+ Thịt giăm bông có thể giữ trong 2 tháng
Nếu thịt còn sống nhưng đã được tẩm ướp gia vị, ví dụ như các loại thịt tẩm sốt nướng thì bạn có thể để loại thịt này trong ngăn đá của tủ lạnh. Chúng có thể giữ được độ tươi ngon trong khoảng 2-4 tháng mà không hỏng.
Mặc dù thời gian bảo quản trong tủ lạnh của thịt lợn đã chế biến là khá lâu, nhưng nếu giữ thịt lâu như vậy, hương vị sẽ không ngon được như lúc đầu. Tốt nhất là nên nấu ăn với lượng vừa đủ và ăn hết trong ngày.
Bảo quản thế nào để thịt giữ được sự tươi ngon
Bên cạnh việc bảo quản thịt trong ngăn đá, muốn thịt giữ được sự tươi ngon lâu, cần chú ý một số điểm dưới đây:
+ Cần chế biến thịt sống sạch trước khi bảo quản thịt.
+ Cần bọc thịt bằng nhiều lớp hoặc cho vào các hộp có nắp kín trước khi cho vào ngăn đá để tránh cho thịt không bị đông cứng quá mức dẫn đến tình trạng thịt bị mất nước. Thịt có thể bị thay đổi cả về màu sắc và mùi vị.
+ Nhiệt độ tủ lạnh để bảo quản thịt cần phải được giữ ở mức ổn định. Với ngăn mát, nhiệt độ nên duy trì ở mức 4-5 độ C. Ở ngăn đá, nhiệt độ sẽ vào khoảng -180 độ C. Ở mức nhiệt như vậy, thịt lợn có thể giữ được nguyên các chất dinh dưỡng.
+ Thịt đã được chế biến chín, bạn nên sử dụng các túi hút chân không hoặc các loại hộp, túi kín. Bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh để giữ thịt lâu hỏng, không bị ám mùi.
+ Loại thịt tươi sống và thịt đã chín cần bảo quản riêng. Để chúng gần nhau sẽ làm tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn. Thịt lợn vì thế mà nhanh hỏng hơn nhiều so với bình thường.
+ Trước khi bảo quản thịt trong tủ lạnh, cần chia thịt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn, Vừa để tiết kiệm thời gian rã đông, vừa giữ được độ tươi ngon của miếng thịt.
Thịt lợn là loại thịt phổ biến, dễ dàng tìm mua và có giá thành không biến động nhiều. Do đó, nên hạn chế việc mua thịt với số lượng lớn, tích trữ lâu trong tủ lạnh. Hãy sử dụng thịt lợn tươi ngon vừa đảm bảo hương vị của món ăn, vừa giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có do việc bảo quản thịt trong thời gian dài.