Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đa số các gia đình sẽ mua một số lượng trứng nhất định về và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Mặc dù được để trong tủ lạnh nhưng bạn vẫn cần chú ý đến thời gian bảo quản của trứng.
Thời gian bảo quản trứng trong tủ lạnh
Trong điều kiện vỏ trứng được làm sạch, để trong hộp kín và bảo quản ở ngăn mát (mức nhiệt 4 độ C) thì trứng có thể giữ được sự tươi ngon trong khoảng 3-5 tuần.
Mức nhiệt độ này sẽ làm các loại vi khuẩn phát triển chậm lại, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong thông qua các lỗ khí nhỏ trên vỏ trứng.
Bảo quản lạnh có hiệu quả trong việc kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, vỏ trứng cũng đóng vai trò bảo vệ trứng và các enzyme trong trứng không bị hỏng.
Tuy nhiên, bạn vẫn phải nhớ rằng trứng bảo quản trong tủ lạnh vẫn sẽ giảm chất lượng theo thời gian. Túi khí bên trong quá trứng sẽ ngày một lớn hơn, phần lòng đỏ và lòng trắng sẽ trở nên mỏng và kém đàn hồi hơn. Trứng để càng lâu sẽ càng mất mùi vị thơm ngon.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo trứng được rửa xong cần nhanh bỏ vào hộp carton để ngăn chặn sự tích tụ hơi nước, giảm nguy cơ vi khuẩn xâm nhập qua vỏ và cần phải bảo quản ở nhiệt độ dưới 7 độ C.
Một lưu ý khác là không nên xếp trứng ở cánh cửa tủ lạnh bởi vị trí này có sự biến động về nhiệt liên tục do việc đóng - mở tủ lạnh diễn ra nhiều lần trong ngày.
Thời gian bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng
Thời gian bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng sẽ ngắn hơn nhiều so với khi bảo quản trứng trong tủ lạnh. Nếu để ở nhiệt độ phòng, bạn chỉ có thể giữ trứng trong khoảng 7-10 ngày.
Lưu ý trước khi cho trứng vào tủ lạnh
Nên vệ sinh trứng trước khi cho vào tủ lạnh. Với trứng được mua ở các chợ dân sinh, chúng ta nên rửa nhanh trứng với nước muối loãng là tốt nhất. Nếu không, bạn cũng có thể rửa trứng bằng nước thường. Sau đó, dùng khăn lau trứng thật khô và nhanh chóng xếp vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu mua trứng ở siêu thị thì không cần phải rửa vì trứng đã được làm sạch trước khi đưa ra thị trường.
Ngoài ra, bạn cần để trứng tránh xa những thực phẩm có nhiều tinh dầu như hành, gừng, ớt. Tinh dầu có trong các thực phẩm này có thể xâm nhập qua các lỗ thông khí trên vỏ của quả trứng và làm trứng nhanh hỏng.