Thứ của con cá nhìn qua tưởng là lòng hóa ra "thần dược", giá tiền triệu cũng khó mua

( PHUNUTODAY ) - Tinh hoàn cá là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở Nhật Bản, có giá đắt đỏ, tiền triệu vẫn khó mua nhưng được nhiều người săn lùng và coi như 'thần dược'.

Tinh hoàn cá là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở Nhật Bản, có giá đắt đỏ, tiền triệu vẫn khó mua nhưng được nhiều người săn lùng và coi như 'thần dược'.

Tinh hoàn cá là gì?

Tinh hoàn cá là bộ phận sinh dục của cá đực - nơi sản xuất tinh trùng, giống như tinh hoàn của động vật khác. Tinh hoàn cá có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào từng loại cá. Tinh hoàn của cá thường không nằm trong túi bì như tinh hoàn của các loài động vật khác mà chúng nằm trên thân cá. Nhìn bề ngoài giống như lòng non với những nếp gấp lớn màu trắng sữa.

tinh-hoan-ca-ngoisaovn33-ngoisaovn-w1200-h720

Trước đây, tinh hoàn cá từng bị xem là phế phẩm. Tuy nhiên, sau này con người đã học được cách làm sạch và chế biến tinh hoàn cá trở thành một món ăn vừa thơm ngon, vừa nhiều chất dinh dưỡng. Tại Nhật Bản, tinh hoàn cá rất được yêu thích và đã trở thành một món ăn truyền thống của đất nước này.

Tác dụng của tinh hoàn cá

Tinh hoàn cá được cho là có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Ngoài công dụng thúc đẩy chống lão hóa, nhiều protein và vitamin B tốt cho sức khỏe, người Nhật chuộng tinh hoàn cá vì cho rằng chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt với nam giới. Bởi vậy, món đặc sản đắt đỏ này còn ví von như "thần dược", rất được lòng cánh mày râu. Nó có tác dụng tăng cường sinh lực nam giới, giúp cải thiện chức năng tình dục, tăng khả năng tạo tinh trùng và cải thiện chất lượng tinh dịch. Không chỉ vậy, tinh hoàn cá còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, axit amin, vitamin và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng này có thể giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ca-tuyet-thuong-duoc-su-dung-de-lam-mon-shirako

Tinh hoàn cá có thể được thu hoạch từ nhiều loại cá khác nhau. Ở Indonesia, tinh hoàn cá được thu hoạch từ cá lóc và cá hồng. Trong khi đó, ở Nhật, tinh hoàn cá được lấy từ tinh hoàn của cá tuyết, cá cần câu, cá nóc và cá hồi.

Ở Việt Nam, tinh hoàn cá chủ yếu phục vụ nhu cầu của giới nhà giàu. Đa số những người này tìm mua về ăn để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là bồi bổ cho nam giới ở độ tuổi trung niên. Khi được nấu chín, tinh hoàn cá thường có màu hồng, hương vị tương đối giống với óc bê, ngọt và hơi mềm. Từ tinh hoàn cá, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Các cách chế biến tinh hoàn cá

Có nhiều cách chế biến tinh hoàn cá. Thông dụng nhất là ăn sống kèm hành và lá tía tô. Người đầu bếp sẽ cắt nhỏ tinh hoàn thành miếng vừa ăn, xát muối làm sạch rồi rửa kỹ với nước.

tinh-hoan-ca-duc-1

Với người lần đầu thưởng thức không tránh khỏi cảm giác e dè vì còn nguyên vị tanh nồng. Người đã quen thì cho rằng, đây là món ngon với kết cấu mềm mượt, như tan nhanh như bơ mịn trên đầu lưỡi khi vừa cắn phải.

Nếu không thể ăn sống, bạn có thể chọn cách làm chín. Chúng được chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, chiên hoặc hấp. Cách phổ biến hơn cả là tinh hoàn cá chưng với nấm đông cô, nấm kim chi cùng củ cải, cà rốt, giúp tăng hương vị béo bùi của món ăn. Khi nấu chín, chúng sẽ cứng hơn và có màu vàng.

Giá của tinh hoàn cá

Trên thị trường, tinh hoàn cá được bán với giá khá cao. Theo thông tin từ trang Yamaseafood, 500g tinh hoàn cá tuyết có giá khoảng 100 USD (tương đương hơn 2.3 triệu đồng). Sở dĩ tinh hoàn cá có giá cao như vậy là do quy trình sản xuất của nó hoàn toàn bằng thủ công và yêu cầu sự tỉ mỉ cao.

Quá trình xử lý và làm sạch tinh hoàn cá tốn rất nhiều thời gian và người thu hoạch phải chờ đến mùa cá sinh sản mới có thể thu hoạch được. Hơn nữa, không phải con cá đực nào cũng có nhiều tinh trùng.