Tỏi đen có thực sự phòng hỗ trợ điều trị ung thư? |
Tăng miễn dịch
Theo đó, nhiều quảng cáo cho rằng: Tỏi đen tốt hơn rất nhiều tỏi thường, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.
Các quảng cáo này nhấn mạnh, cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u.
Trao đổi về tác dụng của tỏi, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: "Trước đây viện dinh dưỡng cũng đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng của củ tỏi. Kết quả cho thấy, tỏi có những công năng tuyệt vời, những chế phẩm từ tỏi giúp hạ mỡ máu, hạ huyết áp, giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim… Tuy nhiên, chúng tôi chưa có nghiên cứu nào chứng minh tỏi đen có tác dụng phòng và hỗ trợ ung thư".
Dưới góc nhìn của một thầy thuốc đông y, lương y đa khoa Phạm Ngọc Hồng, Chủ tịch Hội đông Y quận Tây Hồ cho rằng: tỏi có khả năng kháng lại nhiều chủng vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.
Trong y học cổ truyền của nhiều dân tộc, tỏi thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở đường tiêu hoá, hô hấp. Tính chất kháng khuẩn của tỏi rất mạnh, nó thậm chí có thể giúp điều trị đau họng khi bị cảm cúm, giúp giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Tại nhiều nước vùng Trung Đông hay những vùng rừng núi Trung Quốc nhà nào cũng có một chai rượu tỏi hoặc một lọ tỏi dập ra ngâm muối. Điều này giúp họ chống chọi với thời tiết khắc nghiệt ở đây.
Y học hiện đại vẫn bó tay
Tuy nhiên, Lương y Hồng cùng một số hội viện Hội đông y quận Tây Hồ cho rằng, việc quảng cáo tỏi đen điều trị ung thư thì hơi quá. Bởi nền y học hiện đại đã chứng minh ung thư được xếp vào một trong những chứng bệnh nan y nhất. Theo thống kê tỷ lệ chữa thành công tất cả các loại ung thư chỉ dao động từ 21~ 47% ở đàn ông và từ 38~59% ở phụ nữ. Tỷ lệ này cao hơn ở Châu Âu và thấp hơn ở Châu Á.
“Tính tới thời điểm hiện nay, thế giới vẫn chưa công nhận bất kỳ loại thuốc hay biện pháp nào có khả năng chữa trị được hoàn toàn các loại bệnh ung thư. Thêm vào đó cũng chưa hề có một nghiên cứu hay một bằng chứng khoa học nào chỉ ra được rằng tỏi đen có thể chữa khỏi ung thư. Tuy nhiên tỏi đen mang lại cho y học và cho sức khỏe nhân loại nhiều tác dụng tuyệt vời mà chúng ta không thể phủ nhận”- ông Hồng nói.
Một bác sĩ chuyên khoa u bướu lâu năm thì cho rằng, đã từng ăn rất nhiều tỏi trong đó có cả tỏi đen, thậm chí uống rượu tỏi và phải thừa nhận tỏi chữa cảm cúm khá hiệu quả, tăng sức đề kháng nhưng chưa từng đọc một công trình khoa học bài bản nào và chứng kiến một trường hợp bệnh nhân nào thoái lui được ung thư nhờ sử dụng các chế phẩm từ tỏi đen.
Vị bác sĩ này cho rằng, nếu thực sự tỏi đen có tác dụng dự phòng thì có lẽ người dân phải sử dụng chế phẩm này tương đối dài, chứ không thể uống dăm bữa nửa tháng là có thể … miễn dịch với ung thư.
Nguyên tắc để trở thành một khối u là cả một quá trình dài mà ở đó một tế bào bình thường phải phát triển đột biến và nó không còn tuân theo sự điều khiển của các tế bào kế cận, sự tăng trưởng không kiểm soát được; các khối u có thể chế tiết và đưa các sản phẩm này vào máu. Nếu khối u ác tính, các tế bào có khả năng xâm nhập màng đáy và mô xung quanh, theo dòng máu, mạch bạch huyết đến các cơ quan xa, gieo rắc và phát triển ở đó.
Vì thế, khi được kết luận mắc ung thư, người bệnh cần phải được đến viện để các bác sĩ chuyên gia đưa ra phác đồ điều trị kịp thời (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc nút mạch…) chứ tuyệt đối không uống thuốc theo chỉ dẫn trên mạng, càng không nên uống thuốc của những lang băm.
Điều trị ung thư cần phối hợp nhiều phương pháp
Đồng quan điểm này, TS. Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Chủ nhiệm Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho rằng, một trong những nguyên tắc điều trị ung thư là đa mô thức (có thể dùng 1 phương pháp phẫu thuật nhưng cũng có thể dùng kết hợp 2- 3 phương pháp: phẫu thuật phối hợp với xạ trị…) vì khối u chống trả quyết liệt với những phương pháp can thiệp, và bản chất của ung thư là di căn.
Bài toán điều trị ung thư luôn phải tính đến bài toán hiệu quả. Sau khi điều trị thành công cho bệnh nhân, chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp điều trị bổ trợ phù hợp. Lúc này người bệnh có thể kết hợp với những bài thuốc nam, những thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ thể trạng.
Để phòng ngừa bệnh ung thư, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khuyến cáo, người dân cần có chế độ ăn uống hợp lí, giàu chất dinh dưỡng là điều thiết yếu và đơn giản nhất. Trong đó, mỗi người mỗi ngày nên ăn ít nhất là 500g rau tươi và quả chín. Các vitamin, khoáng chất, chất xơ và các thành phần hóa học khác có trong rau tươi và quả chín sẽ giúp bạn đẩy lùi các tác nhân gây ung thư xâm hại cơ thể.
Đặc biệt, nên ăn nhiều các loại rau có lá xanh thẫm, cải bắp, cà rốt, cà chua, chanh bởi chúng có giá trị trong việc ngăn ngừa các căn bệnh ung thư rất hiệu quả. Nên ăn đa dạng các loại rau xanh, quả tươi để thay đổi khẩu vị và tạo nên sự dồi dào của các vitamin, khoáng chất tự nhiên do chúng mang lại.
Ngoài ra, mỗi người mỗi ngày không được ăn quá 80g thịt màu đỏ. Thay vào đó nên dùng xen kẽ cá, tôm, mực thay thế các loại thịt; Nên chọn các thực phẩm ít chất béo, có thể sử dụng các loại sữa đã tách bơ, ăn ít các món chiên, xào,, ăn thịt nạc, thịt gà bỏ da, hạn chế các loại bánh ngọt có chất béo là tốt nhất;
Không nên sử dụng thực phẩm được chế biến sẵn bởi chúng chứa rất nhiều chất béo, muối, đường tinh chế mặt khác các sản phẩm chế biến sẵn không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm;
Hạn chế ăn mặn tối đa nếu có thể, ăn mặn không những không tốt cho sức khỏe mà nó còn làm cơ thể suy yếu chức năng hệ miễn dịch khiến các nhân tố gây bệnh ung thư dễ dàng xâm nhập, tác động vào cơ thể.
Tuy nhiên các chuyên gia cũng lưu ý bên cạnh chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư mỗi người không thể bỏ qua việc tập thể dục thể thao mỗi ngày, dừng sử dụng các chất kích thích, chứa nhiều cồn hay là chất nicotine có trong thuốc lá. Tránh sử dụng các loại thức ăn nhanh chưa nhiều chất béo bởi những thành phần này có thể đẩy nhanh sự phát triển của tế bào ung thư.
Trái cây họ cam chanh có khả năng gây ung thư da? (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Các nhà khoa học đã phát hiện một mối liên hệ tiềm năng giữa việc tiêu thụ trái cây họ cam chanh và u hắc tố ác tính trên da. |