Tổ Tiên căn dặn: 'Cửa ra vào 3 hướng, cửa sổ không 4 nơi', có nghĩa là gì?

09:15, Thứ ba 17/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Người xưa cực kỳ chú trọng đến những yếu tố phong thủy xoay quanh nhà ở. Trong đó, có một câu rất nổi tiếng như sau: "Cửa ra vào 3 hướng, cửa sổ không 4 nơi", ý nghĩa là gì?

Nhà là mái ấm, là nơi để về của mỗi chúng ta. Xét theo phong thủy, nhà còn là nơi tác động tới vận mệnh và số phận của mỗi con người. Khi thiết kế nhà ở, các cụ có câu như sau: 'Cửa ra vào 3 hướng, cửa sổ không 4 nơi', ý nghĩa thực sự là gì?

phong-thuy-nha-o2

Cửa ra vào 3 hướng là gì?

Câu nói này có nghĩa đen đó là, cửa phải mở về ba hướng thì gia đạo mới có tài lộc. Theo người xưa, 3 hướng này là đông, nam và đông nam. Theo họ, nếu như mở cửa tại những hướng này sẽ mang đến may mắn cho gia đình. Vậy, lý do là gì?

Thứ nhất, mở cửa phía Đông

Người xưa cho rằng mở cửa về phía Đông là cổng Thanh Long. Từ xa xưa, người xưa đã có câu rằng ““Gia đình mở cửa ải, vượt qua mồ mả tổ tiên”. Tức là, phong thủy gia đình đặc biệt quan trọng, chất lượng phong thủy của một ngôi nhà âm trạch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thế hệ con cháu đời sau. Điều này tức là, tổ tiên sẽ phù hộ độ trì cho các con cháu. Tuy nhiên, phong thủy của lăng mộ tổ tiên dù có tốt thế nào đi chăng nữa cũng không bằng những điều may mắn mà Thanh Long Môn mang đến cho gia đình.

Người xưa cho rằng, cửa chính là cửa thu tài lộc, vị trí đặt cửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc gia đình. Cửa quay về hướng Đông mang ý nghĩa đẹp bởi khí tím đến từ hướng Đông. Mỗi khi mặt trời ló rạng, những tia nắng đầu tiên của ngày mới hắt vào cửa sẽ khiến ngôi nhà bừng sáng và ấm áp, tâm trạng vui vẻ, công việc và học tập cũng sẽ thuận lợi hơn.

phong-thuy-nha-o

Thứ hai, mở cửa hướng nam

Cửa khi mở về hướng Nam, người xưa cho rằng đó chính là cổng Chu Tước. Thực tế, có thể hiểu đơn giản, cửa hướng Nam thì khả năng chiếu sáng cùng với cách nhiệt cũng tốt hơn, đặc biệt là trong mùa đông lạnh giá, gió Tây Bắc hoành hành, đặt cửa hướng Nam không chỉ tránh được sự xâm nhập của gió Tây Bắc mà còn giúp ánh sáng mặt trời chiếu đầy đủ được vào trong phòng.

Thứ ba, mở cửa hướng đông nam

Người xưa cho rằng, hướng đông nam chính là nơi ở của Văn Xương, cửa ở đây sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập và sự nghiệp. Cửa mở về hướng đông nam chính là nơi kết nối môi trường sống với môi trường tự nhiên. Tự nhiên gia chủ mọi chuyện cũng sẽ hanh thông, suôn sẻ, của cải vì thế mà thịnh vượng, sức khỏe dồi dào và sự nghiệp hanh thông.

Tại sao nói “cửa sổ không bốn nơi”?

Câu này theo nghĩa đen đó là, cửa sổ không được đặt đối diện với 4 hướng này, vậy đó là 4 hướng nào.

Thứ nhất, không đối diện với rác rưởi

Những điều như mương hôi thối và bể rác, nếu như đối diện với cửa sổ thì mỗi khi mở cửa sổ, mùi lạ cùng với hôi thối sẽ tràn vào phòng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của mỗi người. Tâm trạng tự nhiên sẽ cảm thấy cáu kỉnh, không có ý định làm việc; theo thời gian điều này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và sức khỏe thể chất.

phong-thuy-nha-o1

Thứ hai, không đối diện với đường

Người xưa quan niệm, cửa sổ không nên đối diện với đường chứ đừng nói đến đường kéo và đường chống cung. Nguyên nhân bởi, loại đường này khi nhìn vào sẽ khiến người ta cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc. Khi đứng bên cửa sổ, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, tâm lý cũng trở nên yếu kém hơn rất nhiều. Đương nhiên, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

Thứ ba, không đối diện với ống khói hoặc góc nhọn của tòa nhà

Người xưa cho rằng, cửa sổ đối diện với ống khói hay các góc nhọn của tòa nhà là điều không may mắn một chút nào. Ngẫm lại cũng thấy có lý bởi trong bóng tối, con người dễ dàng tưởng tượng ra những góc nhọn hoặc những ống khói thành những thứ đáng sợ khác bởi tầm nhìn mờ mịt. Mỗi lần nhìn những thứ như vậy vào ban đêm, chúng còn ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút, tác động tiêu cực đến học tập và sức khỏe.

Thứ tư, không đối diện với cửa nhà người khác

Cửa sổ giống như hình miệng, trong khi cửa ra vào cũng được coi là miệng với kích thước lớn hơn. Nếu như cửa sổ đối diện với cửa ra vào của nhà người khác trong phong thủy chính là “miệng to mồm nhỏ”, đây được coi là trường hợp không mấy may mắn, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tài lộc của gia đình.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo