Tổ tiên căn dặn: "Nghèo khó đừng tìm người thân'', vế sau mới là thâm thúy

( PHUNUTODAY ) - Ngày nay, chuyện tiền bạc là vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng đến nhiều mối quan hệ xã hội. Thiết nghĩ, ai cũng ham tiền nên khi nghèo khó, có lẽ người thân là người khinh thường chúng ta nhất.

Tiền bạc là thứ đáng sợ nhất

Hai anh chàng đào giếng vô tình đào được hũ vàng. Thấy mình đã đổi đời liền bàn nhau mua rượu thịt về nhậu ăn mừng. Họ chia nhau một người đi mua rượu, một người đi mua thịt.

Nhưng cả hai cùng nổi lòng tham muốn một mình sở hữu hũ vàng. Họ bèn nghĩ kế hại đối phương để không phải chia đôi.

Câu chuyện phản ánh thực trạng “trọng tiền khinh bạn” của xã hội ngày nay, vì hũ vàng mà đánh mất lương tâm rồi tự rước họa vào thân cho mình, rất đáng để mọi người suy ngẫm.

Nào ngờ tâm địa hẹp hòi nên anh bạn kia cũng đã bỏ độc vào rượu, kết quả là anh ta cũng bị trúng độc mà qua đời.

r1

Nếu không có lòng tham tiền hại bạn thì cả hai đã có thể sống vui vẻ và sung sướng với nửa số vàng trên.

Khi bạn giàu có thì họ đố kỵ với bạn, họ nịnh bợ bạn, họ khách sáo với bạn và từ đầu cho đến cuối hóa ra lại chẳng thể bằng bạn bè. Người đói đừng ăn hẹ vì dễ bị nóng trong người, người nghèo đừng tìm người thân nếu không muốn chuốc lấy đau khổ.

Người xưa dạy rồi: Biết được ai là hoa trên lụa, ai là than trong tuyết. Bởi thế chỉ khi nghèo khó bạn mới hiểu được lòng người.

Biết được ai là hoa trên lụa, ai là than trong tuyết

Tất nhiên, không phải lúc nào nghèo khó cũng không nhận được sự giúp đỡ từ người thân. Thế nhưng, không ít người viện vào cái việc bạn nghèo khó mà không những không giúp đỡ mà còn coi thường bạn.

Muốn nhận được sự tôn trọng, muốn giữ tự tôn của mình thì chỉ có cách duy nhất là dựa vào bản thân, đấy chính là hiện thực của xã hội mà bạn phải chấp nhận.

Anh em ruột thịt sẽ có những lúc đồng tình, gần gũi, gắn bó với nhau. Nhưng không phải lúc nào bạn gặp khó khăn cũng có thể dựa dẫm, nhờ cậy họ.

ke-ngheo-dung-tim-nguoi-than-ngua-yeu-dung-vao-binh-trai-tien-bac-la-thu-dang-so-nhat-tren-doi-nay-5

Đến khi khó bạn mới hiểu, không chỉ bạn bè, đồng nghiệp mà đến cả người thân cũng sẵn sàng rời xa bạn, đến cả lời nói cũng xa cách, ánh mắt cũng thay đổi lạnh nhạt đến khó tin. Đấy là lý do bạn hãy thôi mong chờ vào người khác hãy dựa vào thực lực của chính mình để vực dậy.

Nếu cười, cả thế giới cười cùng bạn, nếu khóc bạn chỉ khóc một mình

Cuộc sống của con người không phải lúc nào cũng gặp may mắn, thuận lợi. Sẽ có những lúc khó khăn, vấp ngã. Chỉ cần bạn quyết tâm thì bất cứ điều gì bạn cũng có thể làm, khi bạn không làm thì điều gì cũng không thể. Đến lúc tận tụy vì thứ bạn cố gắng, bạn sẽ có thành quả trong nay mai mà thôi.

Khi khó khăn, bạn có thể sống trong một căn phòng nhỏ hơn, ăn rau, mặc đi mặc lại những bộ đồ cũ nhưng bạn nhất định phải nghĩ cách kiếm tiền, vì nếu không có tiền thì ai cũng có thể coi thường bạn cả.

Nghèo nơi thành thị không ai hỏi, người giàu nơi thâm sơn ai cũng biết đến

Người có tiền đi đâu cũng sẽ nhận được sự xem trọng từ người khác, lời nói của họ bỗng có trọng lượng hơn. Trong xã hội bạn có tiền thì việc gì bạn làm cũng có đạo lý.

Vốn dĩ, đời người không có ai hoàn mỹ, đó là cả một quá trình tôi luyện. Việc bạn làm chỉ cần bạn thật sự tìm được niềm vui trong công việc, hoàn thiện nhân phẩm, sống thành thật. Thế giới này không có ai là hoàn hảo, quan trọng nhất hãy sống sao để người khác tôn trọng mình.