Tổ Tiên nói: 'Đời người 4 việc tuyệt đối không phạm', sai lầm 1 lần hối hận 1 đời

( PHUNUTODAY ) - Đời người có những việc tuyệt đối không nên phạm phải kẻo hối hận suốt đời.

Sai lầm là điều bất cứ ai cũng sẽ phạm phải trong đời, dù lớn hay bé. Tuy nhiên, nếu sớm biết có thể giúp bạn tránh khỏi những điều hối tiếc.

sai-lam

Khỏe không thương thân, đến khi đổ bệnh mới hối hận

Sức khỏe chính là tài sản quý giá nhất của con người. Không có sức khỏe, đồng nghĩa với việc chúng ta chẳng có gì cả. Một khi đau ốm triền miên, bệnh tật đầy người thì tình yêu, sự nghiệp, hi vọng và tiền tài… đều không là gì cả. Thế mới thấy, phàm là con người, khi còn trẻ và còn khỏe hãy biết yêu thương bản thân mình, đừng vì tham lam lối sống buông thả mà sa đà vào rượu chè cùng với các thú vui, cám dỗ tiêu cực. Một khi không biết kiểm soát bản thân, đến khi sức khỏe bị bào mòn, dù hối hận cũng không còn kịp nữa.

Bên cạnh bệnh tật ngoài thân, tâm bệnh cũng là một điều vô cùng quan trọng. Một khi tâm yên vui trong sạch, con người mới có thể sống khỏe mạnh. Chính vì thế, đừng để cám dỗ của cuộc đời khiến tâm mình nhơ nhuốc, suốt ngày chỉ bày mưu tính kế, toan tính thiệt hơn hoặc sân si oán hận… Đây chính là liều thuốc độc khiến con người ta mất hết phúc khi, dẫn đến bệnh tật ốm đau triền miên. 

Ham mê tửu sắc và nói lời cuồng ngông, đến khi tỉnh dậy sẽ hối hận

Rượu và sắc dục chính là 2 vui thú lớn nhất, cũng là cám dỗ lớn nhất của đời người. Một khi đã sa đà vào chúng, con người không thể nào kiểm soát được bản thân mình, đầu óc trở nên mộng mị, mơ màng mà quên hết đạo nghĩa, nhân tâm. Cũng từ đó, chúng ta gây ra biết bao đau khổ, khó khăn cho những người xung quanh, điển hình là nói lời ngông cuồng, không biết tôn ti trật tự và cũng không biết tương kính đối đãi. 

Sau đó, nếu có phúc phần thoát khỏi được cảnh chấp mê bất ngộ, chúng ta sẽ liền hối hận, nhưng khi đó dù có hối hận cũng đã muộn. Nỗi đau đớn mà bản thân gây ra cho mọi người kề cận xung quanh trong những khi mê muội vì rượu chè, tư dục là có thật. Đồng thời, nó cũng sẽ tồn tại ở trong tim họ, khiến họ nhìn ta bằng một con mắt khác vô cùng tệ hại và xấu xí.

sai-lam1

Khi có cơ hội không học, đến lúc cần sẽ hối hận

Khi còn trẻ, trí tuệ của con người vẫn còn đang tinh thông, minh mẫn, tinh thần sôi sục, nhiệt huyết dâng trào nên cũng sẽ dễ dàng tiếp thu được những điều mới mẻ. Tiếc rằng, đó cũng là lúc xung quanh mình có rất nhiều cám dỗ và các thú vui hoa mộng. Chính vì thế, nếu như không biết nhìn xa trông rộng, con người sẽ nhanh chóng bị cám dỗ cuốn lấy, thích chơi hơn là học. Đến cuối cùng, với cái đầu rỗng tuếch cùng vốn kinh nghiệm chỉ là con số 0 trên con đường sự nghiệp, thành công là điều những người này không bao giờ có được, lúc nào cũng chỉ biết tặc lưỡi ao ước, mà thốt lên 2 từ “giá như…”

Chưa kể, bên cạnh những bài học ở trên trường lớp được thầy cô truyền dạy thì những bài học ngoài trường đời cùng với môi trường công sở cũng đầy rẫy những bài học quý báu và miễn phí. Đặc biệt, những người không biết nắm bắt sẽ tột cùng hối hận khi có việc cần đến. Ví dụ như, nếu như có một vị sếp giỏi, nếu như học theo mà không học suốt ngày tính lo chuyện sân si và tranh đấu thị phi trong công ty, mãi sau này khi làm một việc gì lớn lao hơn một chút, gặp khó khăn mới tự trách bản thân năm xưa đã mải chơi, không biết học hỏi người tài.

Giàu có không tiết kiệm đến khi nghèo rồi sẽ hối hận

Người xưa có câu rằng “miệng ăn núi lở”, tức là ám chỉ đến việc dù có giàu sang đến mức nào đi chăng nữa nhưng nếu không biết làm việc mà chỉ biết hưởng thụ, sớm hay muộn cũng sẽ trở thành kẻ trắng tay. Thực tế cũng cho thấy, kiểu người như thế này vốn tồn tại rất nhiều. Họ luôn kiêu hãnh tận hưởng khối tài sản khổng lồ của mình đang có, mãi cho đến khi sa cơ lỡ vận thì mới ân hận biết rằng bản thân mình đã hoàn toàn sai lầm.  

Đến khi hối tiếc hay là ân hận, tài sản cũng không thể nào quay về được như trước. Cuộc đời của con người không bao giờ biết được ngày mai sẽ ra sao, là người giàu hôm nay nhưng lại nghèo ngày mai nào ai có thể đoán trước, nếu mà không biết tích cóp, kiệm chi để duy trì tài lộc thì sau này nghèo khó biết kêu ai? Khi giàu có được tôn kính ngưỡng mộ, đến khi nghèo khó lại bị đả kích, khinh bỉ, nếu không muốn rơi vào hoàn cảnh như thế, hãy tiết kiệm càng sớm càng tốt. Cuộc đời không có thuốc chữa hối hận, cũng không có máy quay ngược thời gian, đừng để đến khi sai lầm quá mức không thể cứu vãn được…

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link