Tổ tiên truyền dạy: "Nghèo khó túng quẫn mấy cũng đừng chặt 3 cây này, con cháu về sau đời đời hưởng lộc"

13:30, Chủ nhật 30/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Đây là những cây mang ý nghĩa tốt trong phong thủy, giúp những người trong gia đình có cuộc sống thịnh vượng, sung túc.

Cây hoa hòe

Cây hoa hòe là loại cây thường xuất hiện ở công viên hoặc khu đô thị. Đây là loại cây có nhiều ý nghĩa phong thủy Cây vừa có bóng mát cho nhà cửa, vừa có thể giúp gia chủ có nhiều may mắn hơn. Vậy nên hòe được nhiều người chọn là cây phong thủy cho gia đình.

Cây hoa hòe khác với những loại cây khác, hoa của cây hoa hòe có màu trắng, không chỉ ăn được mà còn có thể dùng làm dược liệu. Chính vì vậy nên cây hoa hòe được cho là luôn bảo vệ gia đình, giúp con cháu trong nhà mạnh khỏe, bình an và no ấm.

3

Có một truyền thuyết kể rằng thời xa xưa, các quan và binh lính đã đuổi dân làng ra khỏi làng, tuy nhiên dân làng không chịu rời quê hương nên họ sẵn sàng vùng dậy, chống lại triều đình. Cây hoa hòe còn được cho là bảo vệ tài lộc cho gia chủ, có tác dụng trừ tà, nên mọi người không ai chặt cây hoa hòe đi cả.

Cây du

Loại cây thứ hai mà người xưa khuyên con cháu mình không nên chặt là cây du. Cây này thường được gọi là cây du tiền, dư tiền. Ngoài tên hay lá cây du cũng ngon, nhiều bạn khi còn nhỏ ở quê có lẽ đã từng ăn lá cây du tươi. Vị hơi ngọt, không chỉ thanh mát mà còn là một món ngon hấp dẫn.

Nếu thời xưa có nạn đói, người xưa cũng có thể hái cây du tiền về phơi khô làm thức ăn, so với lá cây du thì lá cây duối tốt hơn nhiều. Vỏ của cây du cũng có thể ăn được và có thể được dùng làm thực phẩm trong thời kỳ đói kém.

Vỏ cây du cũng có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, nhiều người khi không có khả năng đi khám bệnh đã dùng vỏ cây du để đun thuốc chữa bệnh. Mục đích của người xưa khi không muốn chặt cây du là để loài cây này tiếp tục mang lại lợi ích cho các thế hệ mai sau, giống như sự phát triển bền vững ngày nay.

Cây liễu

Cây liễu rũ vốn cũng là loại cây quen thuộc với người Việt, xuất hiện nhiều trong các tác phẩm thi ca, hội họa. Vẻ đẹp của liễu rũ là điều không còn bàn cãi nhưng xoay quanh ý nghĩa dưới góc nhìn phong thủy của loài cây này lại tồn tại khá nhiều quan điểm.

cay-lieu-ru-phong-thuy-1

Theo phong thủy, cây liễu mang ý nghĩa lưu lại kỷ niệm, sự miễn cưỡng chia lìa, mong rằng niềm hy vọng ấp ủ của mình. Cây liễu còn có sức sống mãnh liệt, nó tích hợp muôn vàn ý nghĩa cao đẹp và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời, không nên chặt cây liễu trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Mọi người yêu quý ba cây này và biết những gì họ làm và câu tục ngữ này được tạo ra vì lợi ích của thế hệ tương lai. Bằng cách này, nó nói với các thế hệ tương lai không được phá hủy của cải trong tương lai chỉ vì lợi ích nhất thời, và nó cũng cảnh báo con người hiện đại về phía không được phát triển tự nhiên thiếu kiểm soát, nếu không phát triển bền vững sẽ trở thành một cuộc nói chuyện suông.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính chiêm nghiệm, tham khảo

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang