Nha đam hay còn gọi là lô hội, là loại cây thân thảo, sống lâu năm và chứa nhiều vitamin A, C, E, B12 cùng các axit amin khác, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Với làm đẹp, nha đam được nhiều người dùng để cải thiện tình trạng của da như bỏng rát, khô, loại bỏ tế bào chết trên da và giúp cải thiện màu da. Bên cạnh đó, nha đam có thể se khít lỗ chân lông và ngừa mụn trứng cá.
Trên thế giới, có hơn 420 loại nha đam khác nhau, những cách làm dưới đây sẽ sử dụng loại Aloe barbadensis Miller, là dạng phổ biến ở Việt Nam.
Đắp trực tiếp lên mặt
Nha đam gọt vỏ, rửa sạch, cạo lấy lớp nhựa trong suốt trong ruột lá và thoa đều lên mặt trước khi ngủ khoảng 15 – 20 phút rồi rửa mặt với nước mát. Thực hiện 3 lần/tuần bạn sẽ thấy da mình sáng mịn, sạch mụn.
Nha đam và nước vo gạo
Cách thực hiện đơn giản: 1 ít nước vo gạo, 1 ít nha đam đã gọt vỏ. Xay nhuyễn nha đam rồi pha với nước vo gạo theo tỉ lệ 1:1. Rửa mặt sạch, thoa hỗn hợp này lên da khoảng 20 phút. Rửa mặt sạch lại bằng nước lạnh. Sử dụng hỗn hợp này trong vòng 2 tuần, bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi của da mặt.
Nha đam và mật ong
Trộn đều 1 chén nhựa nha đam + 2 chén muối biển + 1 chén dầu dưỡng da dành cho em bé + 2 muỗng canh mật ong, thoa lên mặt để khoảng 20 phút rồi rửa mặt sạch, với cách làm trắng da đơn giản này bạn sẽ không cần quá tốn kém để có được làn da mịn màng như ý muốn.
Nha đam và chanh
Cắt 2 cạnh của lá nha đam, sau đó lấy phần gel trong của nha đam ra. Sau đó cho gel nha đam, nước cốt chanh rồi xay nhuyễn hỗn hợp này sao cho thu được một hỗn hợp thật mịn. Đắp hỗn hợp trên trong vòng 2 tuần, bạn sẽ ngạc nhiên về làn da trắng sáng của mình.
Lưu ý:
Chỉ nên sử dụng phần trắng bên trong lá nha đam, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài vì vỏ xanh của lá nha đam có thể gây ngứa, nóng và kích ứng nhẹ.
Do tính chất tẩy sạch và làm bong tróc các biểu bì sừng và tái tạo tế bào mới có thể làm ảnh hưởng đến làn da nên khi lớp da non tiếp xúc các tia bức xạ ngoài trời sẽ rất dễ gây nám da. Khi ăn nha đam cần làm sạch lớp mủ màu vàng kế bên lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc.
Liều dùng lá tươi mỗi ngày từ 5 – 10g. Chọn những bẹ nhỏ, xanh nhạt, gọt bỏ lớp vỏ, rửa sạch dưới vòi nước, cắt nhỏ, ăn chung với yaourt, nấu với đậu xanh. Dùng lâu dài với liều lượng thấp không có hại.