TP.HCM khuyến cáo người dân cảnh giác cao độ vì ai cũng có thể trở thành F0

15:52, Thứ bảy 22/05/2021

( PHUNUTODAY ) - HCDC TP.HCM khuyến cáo người dân cảnh giác cao độ vì ai cũng có thể là F0.

Thông tin trên Vietnamnet, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 18 đến 20/5, thành phố ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. . Chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở quận 3 với hai bệnh nhân 4514, 4583. Kết quả giải trình tự gen của 2 bệnh nhân này đều nhiễm biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ).

Đó là chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở quận 3 với hai bệnh nhân 4514, 4583. Kết quả giải trình tự gen của 2 bệnh nhân này đều nhiễm biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ).Còn một chuỗi nữa tại một quán ăn ở quận 3 gồm các trường hợp bệnh nhân 4780, 4781 và 4782. Kết quả giải trình tự gen của bệnh nhân 4780 cho thấy nhiễm biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh).

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Về ca bệnh tại Gò Vấp, đến nay vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định. Dù là ca nghi ngờ nhưng thành phố xử trí giống như một ca nhiễm.

Hiện nay, TP.HCM đang tổ chức khai báo y tế cho người về từ các địa phương, khu vực có ca bệnh, bị giãn cách, theo dõi y tế. Cập nhật tình hình giám sát, chỉ định cách ly người về từ vùng dịch trên website hcdc.vn.

Về tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố, tính đến nay có 3.720 người đang cách ly tập trung, 947 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Đặc biệt, HCDC khuyến cáo người dân cảnh giác cao độ vì ai cũng có thể là F0. Trong dịp bầu cử Quốc hội, người dân luôn thực hiện 5K khi đi bầu cử. Những người trở về từ Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh sau kỳ nghỉ lễ 30/4,1/5 cần phải khai báo với y tế địa phương.

Cũng theo thông tin trên Vietnamnet, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện, phòng khám phải nâng mức cảnh báo lên cấp độ cao nhất và tập trung triển khai 10 hoạt động ưu tiên để phòng, chống dịch Covid-19.

Triển khai nghiêm túc khai báo y tế điện tử cho tất cả mọi người khi đến phòng khám. Phân công nhân viên đã được tập huấn thường trực tại khu vực khai báo y tế, đảm bảo kịp thời phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ, hướng dẫn người bệnh đến buồng khám sàng lọc ngay. Đối với nhân viên phụ trách phải thực hiện “check-in” để xác nhận người bệnh đã vào phòng khám, cần trang bị máy quét để thực hiện khâu này nhanh chóng và thuận lợi.

Bố trí buồng khám sàng lọc, buồng cách ly ở gần khu vực khai báo y tế. Đối với các phòng khám có nhiều tầng, mỗi tầng cần phải bố trí bổ sung 01 buồng cách ly tạm để kịp thời cách ly người bệnh khi các bác sĩ sàng lọc lại và phát hiện người bệnh có yếu tố nguy cơ.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Minh Tú