Tránh mốc và giữ cho thớt luôn bền chắc với mẹo bảo quản đơn giản

17:57, Thứ năm 23/02/2023

( PHUNUTODAY ) - Nếu không được bảo quản đúng cách, thớt gỗ rất dễ bị bẩn và hư hại. Với mẹo bảo quản này bạn sẽ không còn lo thớt bị mốc hay rỉ, mùn nữa.

Bảo quản ngay khi mới mua

Sau khi mua thớt về, bạn có thể ngâm nó trong nước muối mặn với tỷ lệ 200g muối/1 lít nước trong khoảng 1 ngày đêm trước khi phơi khô. Thủ tục này sẽ giúp làm sạch bề mặt gỗ của thớt đồng thời tạo độ ẩm cân bằng cho nó. Khi đó, thớt sẽ không bị thấm nước quá nhiều hay dễ bị rạn nứt khi sử dụng. Sau đó, bạn có thể để thớt phơi khô trong một nơi thoáng mát. Điều này sẽ giúp giữ cho thớt có độ ẩm đúng mức và tránh hiện tượng rạn nứt trong tương lai.

Để thớt trong môi trường khô, nóng và tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời

Khi thớt gỗ được chế tác thành tấm và để khô trong môi trường tự nhiên, nó có thể bị rạn nứt hoặc bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách bằng việc phun chất bảo quản (PU, sơn, vv.). Do đó, lời khuyên cho các gia đình là sau khi mua nên sử dụng thớt thường xuyên để giữ cho thớt có độ ẩm và tránh hiện tượng rạn nứt. Nếu gia đình không sử dụng thớt thường xuyên, sau khi sử dụng, bạn nên rửa sạch thớt và bọc lại bằng nilon để giữ ẩm và tránh ánh nắng trực tiếp.

Khử trùng thớt gỗ

Các bước khử trùng sau đây sẽ giúp giữ thớt gỗ luôn sạch sẽ và không bị mốc hay mùi khó chịu: Khoảng mỗi vài tuần, bạn nên rắc một chút muối lên bề mặt thớt, sau đó dùng ½ trái chanh chà để lau đều khắp thớt. Điều này sẽ giúp làm sạch thớt và tiêu diệt vi khuẩn. Sau đó, bạn nên rửa sạch và lau khô thớt bằng khăn mềm. Ngoài ra, thay vì sử dụng các loại tẩy rửa chứa hóa chất, bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, muối, giấm trắng hoặc nước sôi để chà qua trên mặt thớt và phơi nơi khô thoáng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa mốc và mùi khó chịu cho thớt.

Lưu ý sau khi sử dụng

Để giữ cho thớt gỗ của bạn sạch sẽ và không bị mốc hay có mùi khó chịu, sau khi sử dụng, hãy rửa thớt bằng nước rửa bát hoặc nước chanh tươi, sau đó lau khô và treo thớt ở nơi khô ráo. Tránh sử dụng dao quá mạnh để tránh làm hỏng bề mặt thớt và tạo ra những kẽ hở cho vi khuẩn sinh sôi.

Nếu thớt bị ố và ngả màu, bạn có thể ngâm thớt trong giấm hoặc nước cốt chanh trong 2 giờ, sau đó rửa sạch bằng nước rửa bát và tráng qua nước sôi để làm sạch và tái tạo độ mới cho thớt. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thớt.

Trước khi sử dụng để cắt thực phẩm chín, hãy tráng thớt qua nước sôi để tiêu diệt các vi khuẩn. Sau khi sử dụng, dùng khăn sạch ngâm vào hỗn hợp nước rửa bát với nước nóng để chùi sạch bề mặt thớt. Lặp lại quá trình cho đến khi thớt sạch, sau đó rửa lại bằng nước sạch và treo thớt ở nơi khô thoáng để làm khô.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy